Toán 9 Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH...

tuanvt2004

Học sinh
Thành viên
5 Tháng sáu 2014
25
7
21

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a.
Tạm vẽ paint vậy:
upload_2018-7-6_19-20-36.png
Dễ thấy góc AEF = AHF = BHE = BCA (các so le trong và tứ giác EHFA là hcn)
= > AEF đồng dạng tam giác ACB (góc-góc)
=> [tex]\frac{AE}{AC} = \frac{AF}{AB} = \frac{EF}{BC}[/tex]
Xét tam giác BEH dễ chứng minh (tương tự) đồng dạng với tam giác HFC có [tex]\frac{BE}{HF} = \frac{EH}{FC} \Leftrightarrow BE.FC = EH.HF = AE.AF[/tex]
[tex]\frac{AE}{AC} = \frac{AF}{AB} = \frac{EF}{BC} \Rightarrow \frac{AE^2}{AC^2} = \frac{AE.AF}{AC.AB} = \frac{EF^2}{BC^2}\Rightarrow BE.CF = AE.AF = \frac{EF^2}{BC^2}.AB.AC \Leftrightarrow BE.CF.BC = \frac{EF^2}{BC}.AB.AC[/tex]
Mà do EF = AH => AH = AB.AC/BC = EF => đpcm:)
 

Attachments

  • upload_2018-7-6_19-19-46.png
    upload_2018-7-6_19-19-46.png
    3.8 KB · Đọc: 83

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b) Có $\widehat{EMB} = 2\widehat{EHB} = 2\widehat{ACB} = \widehat{FNB}$ nên $EM \parallel FN$
Do $\widehat{EFN} = \widehat{EFH} + \widehat{NFH} = \widehat{AHF} + \widehat{NHF} = \widehat{AHC} = 90^\circ$ nên $EF \perp NF$ và $EF \perp ME$
Áp dụng định lý Ta-lét: $\dfrac{MK}{FK} = \dfrac{ME}{FN} = \dfrac{MH}{NH}$ nên $HK \parallel NF$ và $HK \perp EF$
 
Top Bottom