Toán 9 Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH . Đường tròn đường kính AH cắt các cạnh AB, AC lần lượt..

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
20
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
Gọi giao điểm của AI và EF là G.
Ta có: góc IAB = góc EFA( cùng phụ góc IAC)
Góc EFA =góc EHA ( 2 góc nt cùng chắn cung AE)
Góc EHA = góc ABI( cùng phụ góc BHE)
=> IAB= ABI => ∆ AIB cân
=> IB = IA (1)
Lại có:ICA + IBA= 90 độ(...)
IAC + IAB = 90 (...)
= > IAC = ICA => ∆ IAC cân
=> IA= IC (2)
Từ 1, 2 => đpcm
 
Top Bottom