Toán 7 Cho tam giác ABC vuông tại A có đường trung trực của AB....

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người chứng minh 1 tam giác có 2 góc vuông như sau:
Hình tam giác.png

Cho tam giác ABC vuông tại A có đường trung trực của AB cắt phân giác góc C tại điểm D và cắt AB tại G.
Từ D kẻ DE và DF vuông góc với AC và BC.
Chứng minh:
Vì D thuộc đường trung trực AB => AD = DB (tính chất đường trung trực)
=> Tam giác ADB cân tại D => [tex]\widehat{DBA} = \widehat{DAB}[/tex] (1)
Xét tam giác vuông EDC và tam giác vuông FDC:
  • [tex]\widehat{ECD} = \widehat{FCD}[/tex] (vì CD là phân giác góc C)
  • chung cạnh CD.
=> [tex]\Delta EDC = \Delta FDC[/tex] (ch-gn)
=>DE=DF
Xét tam giác vuông ADE và tam giác vuông BDF:
  • AD=BD
  • DE=DF
=> [tex]\Delta ADE = \Delta BDF[/tex] (ch-cgv)
=>[tex]\widehat{DAE} = \widehat{DBF}[/tex] (2)
Mặt khác, từ (1) và (2), ta có:
[tex]\widehat{DBA} + \widehat{DBF}= \widehat{DAB} + \widehat{DAE} [/tex]
<=> [tex]\widehat{A} = \widehat{B}[/tex] (đpcm)
Không được nói sai cách vẽ, hãy tìm lỗi sai trong lời giải trên.
 
Last edited:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
tại sao tam giác ADC cân tại D ?
1 người chứng minh 1 tam giác có 2 góc vuông như sau:
View attachment 102176

Cho tam giác ABC vuông tại A có đường trung trực của AB cắt phân giác góc C tại điểm D và cắt AB tại G.
Từ D kẻ DE và DF vuông góc với AC và BC.
Chứng minh:
Vì D thuộc đường trung trực AB => AD = DB (tính chất đường trung trực)
=> Tam giác ADC cân tại D => [tex]\widehat{DBA} = \widehat{DAB}[/tex] (1)
Xét tam giác vuông EDC và tam giác vuông FDC:
  • [tex]\widehat{ECD} = \widehat{FCD}[/tex] (vì CD là phân giác góc C)
  • chung cạnh CD.
=> [tex]\Delta EDC = \Delta FDC[/tex] (ch-gn)
=>DE=DF
Xét tam giác vuông ADE và tam giác vuông BDF:
  • AD=BD
  • DE=DF
=> [tex]\Delta ADE = \Delta BDF[/tex] (ch-cgv)
=>[tex]\widehat{DAE} = \widehat{DBF}[/tex] (2)
Mặt khác, từ (1) và (2), ta có:
[tex]\widehat{DBA} + \widehat{DBF}= \widehat{DAB} + \widehat{DAE} [/tex]
<=> [tex]\widehat{A} = \widehat{B}[/tex] (đpcm)
Không được nói sai cách vẽ, hãy tìm lỗi sai trong lời giải trên.
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
1 người chứng minh 1 tam giác có 2 góc vuông như sau:
View attachment 102176

Cho tam giác ABC vuông tại A có đường trung trực của AB cắt phân giác góc C tại điểm D và cắt AB tại G.
Từ D kẻ DE và DF vuông góc với AC và BC.
Chứng minh:
Vì D thuộc đường trung trực AB => AD = DB (tính chất đường trung trực)
=> Tam giác ADC cân tại D => [tex]\widehat{DBA} = \widehat{DAB}[/tex] (1)
Xét tam giác vuông EDC và tam giác vuông FDC:
  • [tex]\widehat{ECD} = \widehat{FCD}[/tex] (vì CD là phân giác góc C)
  • chung cạnh CD.
=> [tex]\Delta EDC = \Delta FDC[/tex] (ch-gn)
=>DE=DF
Xét tam giác vuông ADE và tam giác vuông BDF:
  • AD=BD
  • DE=DF
=> [tex]\Delta ADE = \Delta BDF[/tex] (ch-cgv)
=>[tex]\widehat{DAE} = \widehat{DBF}[/tex] (2)
Mặt khác, từ (1) và (2), ta có:
[tex]\widehat{DBA} + \widehat{DBF}= \widehat{DAB} + \widehat{DAE} [/tex]
<=> [tex]\widehat{A} = \widehat{B}[/tex] (đpcm)
Không được nói sai cách vẽ, hãy tìm lỗi sai trong lời giải trên.
góc A vuông =>góc A=góc B=90=> A,B,C thẳng hàng =>vô lí
 

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,415
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
<=> Aˆ=BˆA^=B^\widehat{A} = \widehat{B} (đpcm)
Sai <- (Góc A bằng góc B đâu có nghĩa là chúng bằng 90o đâu nhỉ? Nó chỉ chứng minh đó là tam giác cân thôi mà?)
Với lại A vuông, B vuông => A,B,C thẳng hàng rồi :v
Mà trong một tam giác có 2 góc vuông nghĩa là hai anh góc vuông ăn ở với nhau được 180o rồi còn anh góc còn lại lại chẳng được miếng nào hả? :v
 
Last edited:

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Góc A bằng góc B đâu có nghĩa là chúng bằng 90o đâu nhỉ? Nó chỉ chứng minh đó là tam giác cân thôi mà? Với lại A vuông, B vuông => A,B,C thẳng hàng rồi :v
Mà trong một tam giác có 2 góc vuông nghĩa là hai anh góc vuông ăn ở với nhau được 180o rồi còn anh góc còn lại lại chẳng được miếng nào hả? :v
upload_2019-2-19_21-30-32.png
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Chính xác là vẽ sai hình ...không phải là tỉ lệ sai mà điểm D sai .D phải nằm ngoài tam giác do góc C <90 độ
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Giả sử cắt ở trong
Gọi M là trung điểm AB
Kéo dài CD cắt AB tại E
Suy ra CE>CM
Áp dụng tính chất tia phân giác ta có
[tex]\frac{EA}{EB}=\frac{CA}{CB}< 1\Rightarrow EA< EB\\\Rightarrow 2AE Suy ra CE<CM Vô lí Suy ra phải cắt ở ngoài[/tex]
 
Top Bottom