Toán 7 Cho tam giác ABC vuông tại A (AB < AC)

OrangeCone

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2022
28
46
21
15
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

AI GIÚP EM CÁI NÀY CÁI NÀY VỚI,EM ĐANG CẦN GẤP.CẢM ƠN Ạ

Cho tam giác $ABC$ vuông tại $A \,\,\ (AB<AC)$. Trên cạnh $BC$ lấy điểm $K$ sao cho $AB=BK$. Gọi $H$ là trung điểm $AK$. Kéo dài $BH$ cắt $AC$ tại $I$
a) Chứng minh $\triangle ABH=\triangle KBH$
b)Chứng minh $AK$ vuông góc với $BI$
c) Qua $K$ kẻ đường thẳng song song với $AC$ cắt $BH,AB$ lần lượt tại $N$ và $D$. Chứng minh $KA$ là tia phân giác của góc $IKD$
d)Kẻ $AM$ vuông góc với $BC$ tại $M$. Chứng minh 3 điểm $A,N,M$ thẳng hàng
 

Attachments

  • hình học.jpg
    hình học.jpg
    53.1 KB · Đọc: 22
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
AI GIÚP EM CÁI NÀY CÁI NÀY VỚI,EM ĐANG CẦN GẤP.CẢM ƠN Ạ
View attachment 198857
Ảnh chụp Màn hình 2022-01-07 lúc 10.46.38.png
a) Xét tam giác $ABH$ và $KBH$ có
$AB=KB \,\,\, (gt)$
$BH$ chung
$AH=HK$
Suy ra $\triangle ABH = \triangle KBH \,\,\,\, (c-c-c)$

b) Ta có: $\widehat{BHA}=\widehat{BHK}$ (do $\triangle ABH = \triangle KBH$)

Mà 2 góc này kề bù nên

$\widehat{BHA}=\widehat{BHK}=90^\circ$

Hay $AK \perp BI$

c) $KD//AC$ nên $\widehat{A_1}=\widehat{K_2}$ (1)

Chứng minh được $\triangle IHA=\triangle IHK$ (cạnh góc vuông)

Suy ra $IA=IK$

Hay $\triangle IAK$ cân tại $I$

$\implies \widehat{A_1}=\widehat{K_1}$ (2)

Từ (1) và (2) suy ra $\widehat{K_1}=\widehat{K_2}$

Hay $KA$ là tia phân giác của $\triangle IKD$

d) Xét tam giác $ABK$ có
$BH \perp AK$ (cmt)

$KD \perp AB$ (vì $KD //AC$ và $AC \perp AB$)

$KD$ cắt $BH$ tại $N$ nên $N$ là trực tâm tam giác $ABK$

$\implies AN \perp BK$ hay $AN \perp BC$

Mà $AM \perp BC$

Nên $A,M,N$ thẳng hàng

Em tham khảo thêm nha Tổng hợp topic ôn thi học kì
 
Top Bottom