Toán 8 Cho tam giác $ABC$ vuông tại $A \,\,\, (AB<AC)$

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mn ơi giúp mk bái 6 ; 7 vs ak

Bài 6: Cho tam giác $ABC$ vuông tại $A \,\,\, (AB<AC)$. Gọi $I$ là trung điểm của cạnh $BC$. Qua $I$ kẻ $IM$ vuông góc với $AB$ tại $M$ và $IN$ vuông góc với $AC$ tại $N$. Lấy $D$ đối xứng $I$ qua $N$
a) Tứ giác $ADCI$ là hình gì?
b) Đường thẳng $BN$ cắt $DC$ tại $K$. Chứng minh $\dfrac{DK}{DC}=\dfrac13$
c)Cho $AB=12cm, HC=20cm$. Tính diện tích $ADCI$

Bài 7: Hình thang $ABCD \,\, (AB //CD)$ có $AB=3cm, CD=14cm, AC=15cm, BD=8cm$
a) Chứng minh rằng $AC$ vuông góc với $BD$
b) Tính diện tích hình thang
 

Attachments

  • upload_2022-1-6_16-30-58.png
    upload_2022-1-6_16-30-58.png
    305.8 KB · Đọc: 17
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
mn ơi giúp mk bái 6 ; 7 vs ak

Bài 6: Cho tam giác $ABC$ vuông tại $A \,\,\, (AB<AC)$. Gọi $I$ là trung điểm của cạnh $BC$. Qua $I$ kẻ $IM$ vuông góc với $AB$ tại $M$ và $IN$ vuông góc với $AC$ tại $N$. Lấy $D$ đối xứng $I$ qua $N$
a) Tứ giác $ADCI$ là hình gì?
b) Đường thẳng $BN$ cắt $DC$ tại $K$. Chứng minh $\dfrac{DK}{DC}=\dfrac13$
c)Cho $AB=12cm, HC=20cm$. Tính diện tích $ADCI$

Bài 7: Hình thang $ABCD \,\, (AB //CD)$ có $AB=3cm, CD=14cm, AC=15cm, BD=8cm$
a) Chứng minh rằng $AC$ vuông góc với $BD$
b) Tính diện tích hình thang


Bài 7
Ảnh chụp Màn hình 2022-01-07 lúc 11.12.56.png
a) Kẻ $BE//AC$. Tứ giác ABEC là hình bình hành nên $BE=AC=15cm$, $CE=AB=3cm$ suy ra $DE=DC+CE=14+3=17cm$

Ta có: $BD^2+BE^2=DE^2$ (vì $8^2+15^2=17^2$)

Tam giác $BDE$ vuông tại $B$ hay $BD \perp BE$

Mà $BE // AC$ nên $BD \perp AC$

b) Hình thang có hai đường chéo vuông góc nên diện tích là
$S=\dfrac12 AC.BD=\dfrac12.15.8=60 \,\, (cm^2)$

Em tham khảo thêm các kiến thức khác ở đây nhe Tổng hợp topic ôn thi học kì
Đối với bài hình thì mỗi lần em đăng 1 bài thôi nha em, vì vẽ hình rồi ghi lời giải nó tốn thời gian nhiều á :<
 
Top Bottom