Toán 8 Cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC), đường cao AE

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC), đường cao AE. Kẻ BD là phân giác ∠ABC (D ϵ AC), gọi F là giao điểm của AE và BD.
a, CM: △ABC ∼△EAC
b, CM: BD.EF=BF.AD và △ADF cân
c, Từ B kẻ đường thảng vuông góc với BD cắt CA tại K. CM: [tex]\frac{KA}{Kc}=\frac{FE}{AD}[/tex]
giúp em câu c ạ em cảm ơn :)
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC), đường cao AE. Kẻ BD là phân giác ∠ABC (D ϵ AC), gọi F là giao điểm của AE và BD.
a, CM: △ABC ∼△EAC
b, CM: BD.EF=BF.AD và △ADF cân
c, Từ B kẻ đường thảng vuông góc với BD cắt CA tại K. CM: [tex]\frac{KA}{Kc}=\frac{FE}{AD}[/tex]
giúp em câu c ạ em cảm ơn :)
c) Ta có $BD.EF=BF.AD$

$\implies \dfrac{EF}{AD}=\dfrac{BF}{BD}$

Xét tam giác $BAF$ và $BCD$ có
  • $\widehat{ABF}=\widehat{CBD} \: \Big(=\dfrac12 \widehat{ABC}\Big)$
  • $\widehat{BAF}=\widehat{C}$ (cùng phụ với $\widehat{ABC}$)
$\implies \triangle BAF \sim \triangle BCD \,\,\, (g-g)$

$\implies \dfrac{BF}{BD}=\dfrac{BA}{BC}$

$\implies \dfrac{EF}{AD}=\dfrac{BA}{BC}$

Ta có $BD$ là phân giác trong $\widehat{ABC}$
$BD \perp BK$​
$\implies BK$ là phân giác ngoài $\triangle ABC$ tại $B$

$\implies \dfrac{KA}{KC}=\dfrac{BA}{BC}$

$\implies \dfrac{KA}{KC}=\dfrac{EF}{AD}$ (đpcm)

Em tham khảo nha, chúc em học tốt
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Top Bottom