Toán 8 Cho tam giác ABC vuông tại A. AB = 7,5 cm; BC = 12,5 cm

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp bài số 5 này vs ạ. cảm ơn ạ
5. Cho tam giác ABC vuông tại A. AB = 7,5 cm; BC = 12,5 cm.
a) Tính diện tích tam giác ABC.
b) Lấy điểm M trên cạnh AB sao cho AM : MB = 1:2. Từ M kẻ đường thẳng song
song với BC cắt trung tuyến AF tại E và cất cạnh AC tại N. Chứng minh E là trung điểm
của MN.
c) Gọi G, H lần lượt là trung điểm của MC, BN. Chứng minh EGFH là hình chữ nhật
và tính diện tích của nó.
 

Attachments

  • upload_2022-1-14_15-47-30.png
    upload_2022-1-14_15-47-30.png
    180.8 KB · Đọc: 19
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b) Theo định lý Ta-lét: $\dfrac{EM}{FB} = \dfrac{AE}{AF} = \dfrac{EN}{FC}$, mà $FB = FC$ nên $EM = EN$ hay ta có đpcm.

c) Theo tính chất đường trung bình: $GF = \dfrac12 MB$

Theo tính chất đường trung bình trong hình thang: $EH = \dfrac{AB - GF}2$. do $AB = \dfrac{3}2 MB = 3GF$ nên $EH = GF$

Tương tự, ta cũng có $FH = GE$ nên $EGFH$ là hình bình hành.

Theo tính chất đường trung bình, tương tự như trên bạn cũng tìm cách chỉ ra $GH = \ldots = EF$, suy ra $EGFH$ là hình chữ nhật.

Tới đây bạn sử dụng các tỉ lệ cạnh trình bày ở trên để tính $GF$ và $HF$ nhé, để tính diện tích của $EGFH$.


Bạn tham khảo lời giải trên nhé. Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
b) Theo định lý Ta-lét: $\dfrac{EM}{FB} = \dfrac{AE}{AF} = \dfrac{EN}{FC}$, mà $FB = FC$ nên $EM = EN$ hay ta có đpcm.

c) Theo tính chất đường trung bình: $GF = \dfrac12 MB$

Theo tính chất đường trung bình trong hình thang: $\dfrac{EH} = \dfrac{AB - GF}2$. do $AB = \dfrac{3}2 MB = 3GF$ nên $EH = GF$

Tương tự, ta cũng có $FH = GE$ nên $EGFH$ là hình bình hành.

Theo tính chất đường trung bình, tương tự như trên bạn cũng tìm cách chỉ ra $GH = \ldots = EF$, suy ra $EGFH$ là hình chữ nhật.

Tới đây bạn sử dụng các tỉ lệ cạnh trình bày ở trên để tính $GF$ và $HF$ nhé, để tính diện tích của $EGFH$.


Bạn tham khảo lời giải trên nhé. Chúc bạn học tốt!
chị ơi làm hộ em bài này nx vs ak
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom