Toán 7 Cho tam giác ABC vuông cân tại A

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,496
6,381
511
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông cân tại A có đường phân giác BD (D thuộc AC). Gọi h là hình chiếu của C trên đường thẳng BD. Lấy E trên BD sao cho H là trung điểm của DE. Gọi F là giao điểm của CH và AB. CMR:
a)∆CDE là ∆ cân
b)∆ABD=∆ACF
c) So sánh góc CBF và CFB
d)DF//CE

P/S: Giúp em hình với phần a, b với ạ.
em camon
deadline: chiều thứ 6
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC vuông cân tại A có đường phân giác BD (D thuộc AC). Gọi h là hình chiếu của C trên đường thẳng BD. Lấy E trên BD sao cho H là trung điểm của DE. Gọi F là giao điểm của CH và AB. CMR:
a)∆CDE là ∆ cân
b)∆ABD=∆ACF
c) So sánh góc CBF và CFB
d)DF//CE

P/S: Giúp em hình với phần a, b với ạ.
em camon
deadline: chiều thứ 6
Nguyễn Thị Quỳnh Lana) Xét [imath]\Delta CDE[/imath] có: [imath]CH \perp DE[/imath] và [imath]HD = HE[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta CDE[/imath] cân ( Đường cao vừa là đường trung tuyến )
b) Ta có: [imath]\widehat{F} + \widehat{ABD} = 90^o[/imath]
[imath]\widehat{ABD} + \widehat{ADB} = 90^o[/imath]
Suy ra: [imath]\widehat{ADB} = \widehat{F}[/imath]

Xét [imath]\Delta ABD[/imath] và [imath]\Delta ACF[/imath] có:
[imath]\widehat{BAD} = \widehat{CAF} = 90^o[/imath]
[imath]AB = AC[/imath]
[imath]\widehat{ADB} = \widehat{AFC}[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta ABD = \Delta ACF[/imath]


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 7
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,496
6,381
511
Bắc Ninh
HocMai Forum
a) Xét [imath]\Delta CDE[/imath] có: [imath]CH \perp DE[/imath] và [imath]HD = HE[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta CDE[/imath] cân ( Đường cao vừa là đường trung tuyến )
b) Ta có: [imath]\widehat{F} + \widehat{ABD} = 90^o[/imath]
[imath]\widehat{ABD} + \widehat{ADB} = 90^o[/imath]
Suy ra: [imath]\widehat{ADB} = \widehat{F}[/imath]

Xét [imath]\Delta ABD[/imath] và [imath]\Delta ACF[/imath] có:
[imath]\widehat{BAD} = \widehat{CAF} = 90^o[/imath]
[imath]AB = AC[/imath]
[imath]\widehat{ADB} = \widehat{AFC}[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta ABD = \Delta ACF[/imath]


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 7
chi254em camon
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom