Toán 9 Cho tam giác $ABC$ nội tiếp $(O)$. Đường cao $AD,BE,CF$ cắt nhau tại $H$

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ chứng minh được H là tâm đường tròn nội tiếp của tam giác DEF.
Gọi K là giao điểm của AH với DE, S là giao điểm của EF với BC.
Vì DK, EI, FJ đồng quy tại H nên theo định lí Céva thì [TEX]\frac{FI}{ID}.\frac{DJ}{JE}.\frac{EK}{KF}=1[/TEX]
Lại có: [TEX]\frac{EK}{KF}=\frac{ED}{DF}[/TEX]
Ta thấy: [TEX]\frac{SE}{SF}=\frac{SE}{SC}.\frac{SC}{SF}=\frac{EB}{FC}.\frac{EC}{FB}=\frac{AB}{AC}.\frac{ED}{BD}=\frac{BD}{DF}.\frac{ED}{BD}=\frac{ED}{DF} \Rightarrow \frac{SE}{SF}.\frac{FI}{ID}.\frac{DJ}{JE}=1[/TEX]
Theo định lí Menelaus thì M,I,J thẳng hàng.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom