Toán 9 Cho tam giác $ABC$ nội tiếp $(O)$. $D$ thuộc cung $BC$

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác $ABC$ nội tiếp $(O)$. $D$ thuộc cung $BC$. $E$ nằm trong ta giác $ABC$ sao cho $\widehat{DBE}=\widehat{ACB},\widehat{DCE}=\widehat{ABC}$
a. Chứng minh: $B,O,E,C$ đồng viên.
b. $F$ thuộc $AD$ sao cho $EF \parallel BC$. Chứng minh: $D,E,O,F$ đồng viên




Mong mn giúp ạ ! Không cần hình đâu ạ
 

Attachments

  • Zalo Web - Cốc Cốc 11_26_2021 10_37_23 PM (3).png
    Zalo Web - Cốc Cốc 11_26_2021 10_37_23 PM (3).png
    91.1 KB · Đọc: 29
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Ta có: [TEX]\widehat{BEC}=360^o-\widehat{EBD}-\widehat{ECD}-\widehat{BDC}=360^o-\widehat{B}-\widehat{C}-(180^o-\widehat{A})=2\widehat{A}=\widehat{BOC}[/TEX] nên [TEX]B,O,E,C[/TEX] đồng viên.
b) Gọi giao điểm của OE với BC là I.
Ta thấy: [TEX]\widehat{OEF}=\widehat{OIB}=180^o-\widehat{BOE}-\widehat{OBC}=\widehat{BCE}-(90^o-\widehat{A})=(\widehat{DCE}-\widehat{DCB})+\widehat{A}-90^o=\widehat{B}-\widehat{BAD}+\widehat{A}-90^o=\widehat{B}+\widehat{DAC}-90^o=\widehat{ABD}-90^o=\widehat{ODA}[/TEX]
Từ đó [TEX]D,E,O,F[/TEX] đồng viên.
Hình kèm theo:
upload_2021-12-1_22-11-51.png

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom