Toán 9 Cho tam giác abc nhọn nội tiếp đường tròn O

Bonagino

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười hai 2019
77
18
21
19
Hà Nội
THCS Thịnh Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác abc nhọn nội tiếp đường tròn O, hai đường cao BD và CE cắt nhau tại H. Vẽ đường kính AF.
a) Chứng minh 4 điểm B,E,D,C cùng thuộc 1 đường tròn
b) Tứ giác BFCH là hình gì?
c) Gọi M là trung điểm của BC. Chứng minh 3 điểm H,M,F thẳng hàng
d) Chứng minh OM=1/2 AH
e) Gọi CE giao với đường tròn tâm O tại P, BD cắt đường tròn O tại Q. Chứng minh tam giác APQ cân
g) Chứng minh PQ//ED
f) Chứng minh AO vuông góc PQ
P/s: mọi người giúp em câu f thôi ạ. Em đang cần gấp ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
f) Vẽ tiếp tuyến Ax sao cho Ax và C thuộc 2 nửa mặt phẳng bờ là AB.
Ta có: [tex]\widehat{BAx}=\widehat{ACB}=\widehat{AED}\Rightarrow Ax//DE[/tex]
Mà [tex]AO\perp Ax,DE//PQ\Rightarrow AO\perp PQ[/tex]
 
Top Bottom