Toán 10 Cho tam giác $ABC$, $M$ là trung điểm của $AB$, $N$ là các điểm trên cạnh $AC$

Nguyễn Phạm Xuân Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
63
72
71
18
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Đông

Attachments

  • m2.png
    m2.png
    62.9 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Cho tam giác ABC, M là trung điểm của AB, N là điểm trên AC sao cho AN=2NC. Biết rằng [tex]\overrightarrow{MN}=x\overrightarrow{AB}+y\overrightarrow{AC}[/tex]. Tính S=x+y.
Giải: Ta có [tex]\overrightarrow{MN}=\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{AN}[/tex]
Lại có [tex]\overrightarrow{MA}=-\frac{1}{2}\overrightarrow{AB}[/tex]
[tex]\overrightarrow{AN}=\frac{2}{3}\overrightarrow{AC}[/tex]
Suy ra [tex]\overrightarrow{MN}=-\frac{1}{2}\overrightarrow{AB}+\frac{2}{3}\overrightarrow{AC}[/tex]
Suy ra [TEX]S=x+y=-\frac{1}{2}+\frac{2}{3}=\frac{1}{6}[/TEX]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây nha!
 
Top Bottom