Toán 8 Cho tam giác ABC, điểm D thuộc cạnh AB, điểm E thuộc cạnh AC

0979956782

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2020
51
38
26

Attachments

  • upload_2022-1-9_19-41-26.png
    upload_2022-1-9_19-41-26.png
    69.8 KB · Đọc: 23
Last edited by a moderator:

TH trueMilk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười 2017
258
552
154
21
Nghệ An
upload_2022-1-9_21-39-30.png
Ý tưởng: Chứng minh GH//BC → Khoảng cách từ G, H xuống BC là bằng nhau.
------------------
*** Mình xin ký hiệu diện tích tam giác XXX là sXXX nhé!! Ví dụ: Diện tích IBM sẽ là sIBM
Ta có sMID = sMIE ( Vì IE=ID và có khoảng cách từ M xuống DE là như nhau )
→ sMIG + sGID = sMIH + sIHE (1)
Ta có:
IG // DB → Khoảng cách từ B,D xuống IG là như nhau
có IG chung
⇒ sBGI = sDIG (2)​
IH // EC → Khoảng ách từ E, C xuống IH là như nhau
có IH chung
⇒ sIHC = sIHE (3)​
Thay (2); (3) vào (1) ⇒ sBIG + sMIG = sIHC + sMIH (*)
Mặt khác, sBIM = sCIM (**) ( Khoảng cách từ I xuống MB, CM là như nhau )
Từ (*) và (**) → sMGB = sMHC
Theo đề ra ta có: MB = CM
→ 2 đường cao của 2 tam giác là bằng nhau nên khoảng cách từ G, H xuống BC là bằng nhau
⇒ GH // BC (đpcm)​
 
Top Bottom