Toán 8 Cho tam giác ABC có H là trực tâm...

trịnh mai chung

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
5
5
6
20
Thanh Hóa
THCS Lê Đình Kiên
  • Like
Reactions: mỳ gói

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
chotam giác ABC nhọn có H là trực tâm. gọi D là trung điểm của BC. qua H kẻ đường thẳng vuông góc với DH cắt AB, AC lần lượt tại M và N. chứng minh H là trung điểm MN
Trên tia đối của tia $HC$ lấy điểm $E$ sao cho $HE=HC$.
$H$ là trực tâm của $\triangle ABC \Rightarrow HC \perp AB \Rightarrow BM \perp HE$.
$\triangle EBC$ có $DH$ là đường trung bình $\Rightarrow HD // EB$. Mà $HD \perp MN \Rightarrow HM \perp BE$.
$\Rightarrow M$ là trực tâm của $\triangle EBH \Rightarrow EM \perp BH$.
$H$ là trực tâm của $\triangle ABC \Rightarrow BH \perp AC \Rightarrow AC//EM \Rightarrow \widehat{MEH}= \widehat{NCH}$.
$\Rightarrow \triangle EHM = \Delta CHN \ (g.c.g)$ => đpcm.
 
Top Bottom