Toán 9 Cho tam giác ABC có góc A bằng 60 độ, góc B, C nhọn, vẽ các đường cao BD và CE của tam giác ABC....

Koiru

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2017
47
13
21
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có góc A bằng 60 độ, góc B, C nhọn, vẽ các đường cao BD và CE của tam giác ABC, Gọi H là giao đểm của BD và CE
a/ chứng minh tg ADHE nội tiếp
b/ Chứng minh tam giác AED đồng dạng với tam giác ACB
c/ tính tỉ số DE/BC
d/gọi O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC, nhứng minh OA vuông góc với DE
giúp mình câu c d với ạ
 
Last edited by a moderator:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC có góc A bằng 60 độ, góc B, C nhọn, vẽ các đường cao BD và CE của tam giác ABC, Gọi H là giao đểm của BD và CE
a/ chứng minh tg ADHE nội tiếp
b/ Chứng minh tam giác AED đồng dạng với tam giác ACB
c/ tính tỉ số DE/BC
d/gọi O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC, nhứng minh OA vuông góc với DE
giúp mình câu c d với ạ
upload_2018-7-10_9-6-50.png
c) [tex]\Delta AED\sim \Delta ACB\Rightarrow \frac{DE}{BC}=\frac{AD}{AB}=\cos \widehat{BAD}=\cos 60^{\circ}=\frac{1}{2}[/tex]
d) Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa điểm C vẽ tia tiếp tuyến As tại tiếp điểm A của (O)
[tex]\Rightarrow \widehat{sAB}=\widehat{ACB}=\widehat{AED}\Rightarrow As//DE[/tex]
Mà [tex]As\perp OA\Rightarrow OA\perp DE[/tex]
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom