Toán 9 Cho tam giác ABC có góc A = 90 độ, đường cao AH

Suzuki Aran

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2022
34
39
6
17
Hà Nội
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC có góc A = 90 độ, đường cao AH. Gọi D và E lần lượt là hình chiếu của H trên AB và AC. Biết BH = 4 cm, HC = 9 cm.
a) Tính độ dài DE.
b) Chứng minh AD.AB = AE.AC.
Suzuki Arana) [imath]AH^2 = BH.CH \to AH = 6[/imath]

Xét tứ giác [imath]ADHE[/imath] có 3 góc vuông nên [imath]ADEH[/imath] là hình chữ nhật. Suy ra: [imath]DE = AH = 6[/imath]

b) Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác có: [imath]AD.AB = AH^2 = AE.AC[/imath]
Suy ra: đpcm

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
Top Bottom