Toán 8 Cho tam giác ABC có BC = a, AC = b, AB = c

longtruong8a1

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười một 2021
41
46
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có BC = a, AC = b, AB = c, đường phân giác AD
a. Tính các độ dài BD, BC
b. Tia phân giác góc B cắt AD ở I. Tính tỷ số AI : ID
c. Cho BC bằng trung bình cộng của AB và AC, gọi G là trọng tâm của tam giác ABC. Chứng minh rằng IG//BC

mn giải thik giúp e tại sao [tex]S_{AB}= \frac{a+b+c}{2}.II'[/tex] với ạ.!!!!!!!!!!!!
 

Attachments

  • Capture1.PNG
    Capture1.PNG
    62 KB · Đọc: 13
  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    51.1 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC có BC = a, AC = b, AB = c, đường phân giác AD
a. Tính các độ dài BD, BC
b. Tia phân giác góc B cắt AD ở I. Tính tỷ số AI : ID
c. Cho BC bằng trung bình cộng của AB và AC, gọi G là trọng tâm của tam giác ABC. Chứng minh rằng IG//BC

mn giải thik giúp e tại sao [tex]S_{AB}= \frac{a+b+c}{2}.II'[/tex] với ạ.!!!!!!!!!!!!

I là giao điểm của 2 đường phân giác nên I là tâm đường tròn nội tiếp $\Delta ABC$
Khi đó khoảng cách từ I đến các cạnh bằng nhau

Cái này có tính chất, nhưng nếu em chưa được học, thì có thể tự chứng minh bằng cách
  • Kẻ các đường vuông góc từ I đến các cạnh
  • Rồi xét các tam giác tương ứng chứa 2 đường vuông góc đó bằng nhau

$S_{ABC} = S_{ABI}+S_{IBC}+S_{AIC} = \dfrac{1}{2}(II'.AB + II'.BC + II'.CA) = \dfrac{a + b +c}{2}.II'$

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom