Toán 8 cho tam giác ABC có AH là đường cao. Gọi D,E,F,G lần lượt là trung điểm của AB, AC, CH, BH

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
20
Hà Nội
THPT Phúc Thọ
Bài 1:
cho tam giác ABC có AH là đường cao. Gọi D,E,F,G lần lượt là trung điểm của AB, AC, CH, BH. Chứng minh DEFG là hình chữ nhật
tam giác ABH :
AD = DB (GT)
BG = GH (GT)
=> DG là đg tb của ABH (...)
-> DG // AH (1)
tam giác ACH có :
AE = EC (GT)
FC = FH (GT)
=> EF là đg tb của AHC (...)
-> EF // AH (2)
(1),(2) => DG // EF
tam giác ABC có :
AD = DG (GT)
AE = EC (GT)
=> DE là đg tb của ABC (...)
-> DE // BC hay DE // GF
Xét tứ giác DEFG có :
DG // EF
DE // GF
=> DEFG là hbh ( DHNB ) (*)
Có :
EF // AH
[tex]\angle AHF = 90^{0}[/tex]
=> [tex]\angle HFE = 90^{0}[/tex] (**)
(*),(**) => DEFG là hcn ( DHNB )
 
Top Bottom