Toán 10 Cho tam giác ABC có AB=a, AC=2a

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho tam giác ABC có AB=a, AC=2a, [tex]\widehat{A}=120^{o}[/tex]. Tính bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC

Áp dụng định lí cos ta có: $BC^2=AC^2+AB^2-2AB.AC.cos\widehat{BAC}=(2a)^2+a^2-2.2a.a.cos120=7a^2$
$\Rightarrow BC=\sqrt{7}a$
Áp dụng định lí sin ta có $\dfrac{BC}{sin\widehat{BAC}}=2R\Rightarrow R=\dfrac{BC}{2sin\widehat{BAC}}=\dfrac{\sqrt{21}}{3}$
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3
 
Top Bottom