Toán 8 Cho tam giác ABC có A^>90°.

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,418
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có A^>90°. Trong góc A vẽ các đoạn thẳng AD, AE sao cho AD vuông góc và bằng AB, AE vuông góc và bằng AC. Gọi M là trung điểm của DE. Chứng minh rằng AM vuông góc với BC.
giúp em với ạ, chiều mai em nộp :<<
@chi254
 
  • Like
Reactions: chi254 and 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi [imath]G[/imath] là trung điểm của [imath]DE[/imath], [imath]A'[/imath] đối xứng với [imath]A[/imath] qua [imath]G[/imath].
Khi đó [imath]AEA'D[/imath] là hình bình hành nên [imath]A'E=AD[/imath] và [imath]\widehat{A'EA}=180^o-\widehat{EAD}=\widehat{BAC}[/imath]
Từ đó [imath]\Delta EAA'=\Delta ACB[/imath] nên [imath]\widehat{EAG}=\widehat{ACB}[/imath]
[imath]\Rightarrow \widehat{GAC}+\widehat{ACB}=\widehat{EAG}+\widehat{GAC}=90^o[/imath]
Suy ra [imath]AG \perp BC[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,418
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
Gọi [imath]G[/imath] là trung điểm của [imath]DE[/imath], [imath]A'[/imath] đối xứng với [imath]A[/imath] qua [imath]G[/imath].
Khi đó [imath]AEA'D[/imath] là hình bình hành nên [imath]A'E=AD[/imath] và [imath]\widehat{A'EA}=180^o-\widehat{EAD}=\widehat{BAC}[/imath]
Từ đó [imath]\Delta EAA'=\Delta ACB[/imath] nên [imath]\widehat{EAG}=\widehat{ACB}[/imath]
[imath]\Rightarrow \widehat{GAC}+\widehat{ACB}=\widehat{EAG}+\widehat{GAC}=90^o[/imath]
Suy ra [imath]AG \perp BC[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
7 1 2 5sao lại có chỗ này thế ạ 1668354745049.png
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Top Bottom