Toán 10 Cho tam giác ABC có $a^4=b^4+c^4$

duyhung689

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2022
25
18
21
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC có [imath]a^4=b^4+c^4[/imath]
Chứng minh rằng: tam giác ABC nhọn và [imath]2\sin ^2A=\tan B\tan C[/imath]
duyhung689
1)
Ta có: [imath]a^4 = b^4 + c^4[/imath].
Suy ra: [imath]a > b[/imath] và [imath]a > c[/imath]
Vậy [imath]\widehat{A}[/imath] lớn nhất

Khi đó: [imath]a^4 = b^4 +c^4 < a^2b^2 + a^2c^2[/imath]
Suy ra [imath]a^2 < b^2 + c^2[/imath]

Ta có: [imath]\cos A = \dfrac{b^2 + c^2 - a^2}{2bc} > 0 \to \widehat{A} < 90^o[/imath]
Vậy tam giác ABC nhọn.

2) [imath]2\sin ^2A = \tan B.\tan C \iff 2\sin ^2A.\cos B. \cos C = \sin B. \sin C \iff 2.\left(\dfrac{a}{2R} \right)^2. \dfrac{a^2 + c^2 - b^2}{2ac}.\dfrac{a^2 + b^2 - c^2}{2ab} = \dfrac{b}{2R}.\dfrac{c}{2R}[/imath]
[imath]\iff a^4 = b^4 + c^4[/imath] (Đúng)
Vậy điều phải chứng minh đúng

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Tổng hợp kiến thức Hình học cơ bản lớp 10 | Đại số cơ bản lớp 10
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom