Toán 8 cho tam giác ABC có 3 góc nhọn. Lấy điểm D trên tia đối của tia BC sao cho BD=BA

Blink09

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2022
82
72
46
Hà Nội
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC có 3 góc nhọn. Lấy điểm D trên tia đối của tia BC sao cho BD=BA. Lấy điểm E trên tia đối của tia CB sao cho CE=CA. Vẽ BH vuông góc AD ( H thuộc AD). Vẽ CK là phân giác của góc ACE. Chứng minh tứ giác HKCB là hình thang
 
  • Like
Reactions: MuHaiW

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
22
Thái Bình
[imath]\triangle[/imath] CAE cân tại C; CK là tia phân giác [imath]\rightarrow[/imath] K là trung điểm của AE [imath]\rightarrow \dfrac{AK}{AE}=\dfrac{1}{2}(1)[/imath]
Tương tự ta có H là trung điểm của AD [imath]\rightarrow \dfrac{AH}{AD}=\dfrac{1}{2}(2)[/imath]
Từ (1) và (2) [imath]\rightarrow[/imath] HK//DE [imath]\rightarrow[/imath] HK//BC [imath]\rightarrow HKCB[/imath] là hình thang (đpcm)
Đề bài chắc cho K thuộc AE bạn nhỉ?
Bạn tham khảo nhé. Chúc bạn học tốt!!!
1659801999136.png
 
  • Like
Reactions: Blink09

Blink09

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2022
82
72
46
Hà Nội
Hà Nội
[imath]\triangle[/imath] CAE cân tại C; CK là tia phân giác [imath]\rightarrow[/imath] K là trung điểm của AE [imath]\rightarrow \dfrac{AK}{AE}=\dfrac{1}{2}(1)[/imath]
Tương tự ta có H là trung điểm của AD [imath]\rightarrow \dfrac{AH}{AD}=\dfrac{1}{2}(2)[/imath]
Từ (1) và (2) [imath]\rightarrow[/imath] HK//DE [imath]\rightarrow[/imath] HK//BC [imath]\rightarrow HKCB[/imath] là hình thang (đpcm)
Đề bài chắc cho K thuộc AE bạn nhỉ?
Bạn tham khảo nhé. Chúc bạn học tốt!!!
View attachment 214436
MuHaiW
 
Last edited:
Top Bottom