Toán 7 Cho tam giác ABC cân tại A

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,501
6,411
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. Gọi M là trung điểm của cạnh BC
a) Chứng minh rằng: tam giác ABM = tam giác ACM
b) Từ M vẽ MH vuông góc với AB và MK vuông góc với AC. CMR: BH = CK
c) Từ B vẽ BP vuông góc với AC, BP cắt MH tại I. CMR: tam giác IBM cân
d) Gọi N là giao điểm của BP và AM . CMR: CN song song MH
giúp em phần c,d thôi ạ, em cảm ơn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
1651995611837.png

c) Xét [imath]\Delta BHM[/imath] vuông tại H và [imath]\Delta CKM[/imath] vuông tại K có
[imath]BH=CK; BM=CM[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta BHM=\Delta CKM[/imath]
[imath]\Rightarrow \widehat{HMB}=\widehat{KMC}[/imath]
[imath]BP\bot AC, MK\bot AC\Rightarrow BP//MK\Rightarrow \widehat{KCM}=\widehat{PBC}[/imath]
Suy ra [imath]\widehat{IMB}=\widehat{IBM}\Rightarrow \Delta IBM[/imath] cân tại I
d) Xét [imath]\Delta NBC[/imath] có [imath]NM[/imath] vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến
[imath]\Rightarrow NBC[/imath] cân tại N
[imath]\Rightarrow \widehat{NCB}=\widehat{NBC}[/imath]
Mà [imath]\widehat{NBC}=\widehat{HMB}[/imath]
Suy ra [imath]\widehat{NCB}=\widehat{HMB}[/imath]
[imath]\Rightarrow CN//HM[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 7
 
Top Bottom