Toán 7 Cho tam giác ABC cân tại A có AB = AC

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,498
6,408
511
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A có AB = AC. Trên cạnh BC lấy điểm D sao cho BD = AB. Trên tia đối của tia BA lấy điểm E sao cho be = CD.
a) Chứng minh tam giác BED = tam giác CDA
b) Từ A Kẻ AH vuông góc với BC ( H thuộc BC) và từ D kẻ DM vuông góc với AB (M thuộc AB). Chứng minh BH = BM.
c) Gọi I là giao điểm của AH và DM, BI cắt AD tại N. Chứng minh rằng N là trung điểm của AD
d) Chứng minh MN song song ED
P/S: Giúp em phând a,b với ạ, mai em nộp rồi ạ. Em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC cân tại A có AB = AC. Trên cạnh BC lấy điểm D sao cho BD = AB. Trên tia đối của tia BA lấy điểm E sao cho be = CD.
a) Chứng minh tam giác BED = tam giác CDA
b) Từ A Kẻ AH vuông góc với BC ( H thuộc BC) và từ D kẻ DM vuông góc với AB (M thuộc AB). Chứng minh BH = BM.
c) Gọi I là giao điểm của AH và DM, BI cắt AD tại N. Chứng minh rằng N là trung điểm của AD
d) Chứng minh MN song song ED
P/S: Giúp em phând a,b với ạ, mai em nộp rồi ạ. Em cảm ơn
Nguyễn Thị Quỳnh Lana) Xét [imath]\Delta BED[/imath] và [imath]\Delta CDA[/imath] có:
[imath]CD = BE[/imath]
[imath]BD = CA ( = AB)[/imath]
[imath]\widehat{EBD} = \widehat{DCA} = 180^o - \widehat{ABC} = 180^o - \widehat{ACB}[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta BED = \Delta CDA[/imath] (c - g - c)

b) Xét [imath]\Delta ABH[/imath] và [imath]\Delta DBM[/imath] có:
[imath]\widehat{B}[/imath] chung
[imath]\widehat{AHB} = \widehat{DMB} = 90^o[/imath]
[imath]AB = BD[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta ABH = \Delta DBM[/imath] ( cạnh huyền - góc nhọn)
Hay [imath]BH =BM[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 7
 
Top Bottom