Toán 9 Cho số thực a;b thay đổi,thỏa mãn $a+b\geq 1;a>0$ . Tìm GTNN của $A=\frac{8a^{2}+b}{4a}+b^{2}$

Oanhh.

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
73
10
26
Đắk Lắk
THCS Ngô Mây

Attachments

  • 20180707_164627.jpg
    20180707_164627.jpg
    59.5 KB · Đọc: 61

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Vì [tex]a+b\geq 1;a>0\Rightarrow b\geq 1-a;a\geq 1-b[/tex]
$A=\frac{8a^{2}+b}{4a}+b^{2}\\=2a+\frac{b}{4a}+b^{2}\\\geq 2a+\frac{1-a}{4a}+b^{2}\\=2a+\frac{1}{4a}-\frac{1}{4}+b^2\\=\left ( a+\frac{1}{a} \right )+b^{2}+a-\frac{1}{4}\\\geq 2\sqrt{a.\frac{1}{a}}+b^{2}+1-b-\frac{1}{4}\\=2+\left ( b-\frac{1}{2} \right )^{2}+\frac{1}{2}\\\geq \frac{5}{2}$
Dấu = xảy ra khi [tex]a=b=\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Oanhh.
Top Bottom