Cho Sắt và Oxit Sắt tác dụng với HNO3

I

i_am_me_tran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để 1 lượng bột sắt nặng a gam ngoài không khí, sau một thời gian thu được 12g chất X gồm sắt và các oxit sắt. Cho X tác dụng hoàn toàn với dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thấy giải phóng ra 2,24 lit khí NO duy nhất (đktc), Viết các PTHH xảy ra và tính a
 
S

sandy_26

Chất X có thể bao gồm: Fe dư, FeO, Fe2O3, Fe3O4
Các pt như sau: Fe + 1/2 O2 = FeO
4Fe + 3O2 = 2 Fe2O3
3Fe +2O2 = Fe3O4
Giải bài này như sau: vì ko thể biết các chất tạo ra như thế nào ta có thể dùng quy đổi:
Fe x; O:y
56x+16y=12
3x=2y+0,1.3(bảo toàn e)
=>x=0,18. y=0,12
=>m Fe=a=10.08g
Chúc em học tốt ^^.
 
Top Bottom