Toán 10 Cho phương trình $\sqrt{2x^2-2mx-4} = x-1$ ($m$ là tham số)

_thienthuyy_0403

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2021
7
7
6
18
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình đã cho tương đương với: [TEX]2x^2-2mx-4=x^2-2x+1(x \geq 1) \Leftrightarrow x^2-2(m-1)x-5=0 [/TEX]
Đặt [TEX]f(x)=x^2-2(m-1)x-5[/TEX]
Nhận thấy phương trình trên có 2 nghiệm có tích bằng [TEX]-5[/TEX] nên nếu có 1 nghiệm không nhỏ hơn 1 thì nghiệm còn lại sẽ âm.
Từ đó gọi 2 nghiệm của phương trình là [TEX]x_1,x_2[/TEX] thì [TEX]x_1<1 \leq x_2 \Rightarrow f(1) \leq 0 \Leftrightarrow -2m-2 \leq 0 \Leftrightarrow m \geq -1[/TEX]
Suy ra [TEX]p=1,q=10 \Rightarrow T=21[/TEX]


Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom