Toán 9 cho phương trình [imath]x^2-20x-3=0[/imath] có 2 nghiệm [imath]x_1,x_2[/imath].

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
cho phương trình [imath]x^2-20x-3=0[/imath] có 2 nghiệm [imath]x_1,x_2[/imath]. không,hãy tính giá trị biểu thức sau [imath]x_2(2x_1^2-40x_1+x_1x_2-13)^2+x1(2x_2 ^2-40x_2+x_1x_2-13)^2+21[/imath]
ice planDễ thấy phương trình luôn có nghiệm do [imath]\Delta >0[/imath] nên theo định lí Viet ta có [imath]x_1+x_2=20[/imath] và [imath]x_1x_2=-3[/imath]
Và [imath]x^2_1-20x_1-3=0[/imath] ; [imath]x^2_2-20x_2-3=0[/imath]
Khi đó [imath]x_2(2x_1^2-40x_1+x_1x_2-13)^2+x1(2x_2 ^2-40x_2+x_1x_2-13)^2+21[/imath]
[imath]=x_2(2x_1^2-40x_1-6+x_1x_2-7)^2+x1(2x_2 ^2-40x_2-6+x_1x_2-7)^2+21[/imath]
[imath]=x_2(0-3-7)^2+x1(0+-3-7)^2+21[/imath]
[imath]=100(x_1+x_2)+21=2021[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé.
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại

1. Căn bậc 2
2. Hàm số bậc nhất
3. Đường tròn
4. Toán thực tế
5. Góc với đường tròn
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom