Toán 9 Cho Parabol [imath](\mathrm{P}): y=x^{2}[/imath] và đường thẳng [imath](\mathrm{d}) \mathrm{y}=(\mathrm{m}-1) \mathrm{x}+\mathrm{m}+4[/imath]

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
16
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu [imath]1\left(1,0\right.[/imath] điểm): Cho Parabol [imath](\mathrm{P}): y=x^{2}[/imath] và đường thẳng [imath](\mathrm{d}) \mathrm{y}=(\mathrm{m}-1) \mathrm{x}+\mathrm{m}+4[/imath] ( [imath]\mathrm{m}[/imath] là tham số). Tìm [imath]\mathrm{m}[/imath] để ( [imath]\mathrm{d})[/imath] cắt [imath](\mathrm{P})[/imath] tại 2 điểm nằm về cùng 1 phía trục tung.

Các anh chị có thể giúp em kiểm tra lại đáp số của bài này ko ạ?
Em không thể tìm ra giá trị cụ thể mà tìm ra m phải thoả mãn những điều kiện gì thôi ạ!
Help me please!!!!!!!!!!!
 

Attachments

  • 1647915633716.png
    1647915633716.png
    86.6 KB · Đọc: 3
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
  • Love
Reactions: chi254

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
16
Quảng Nam
  • Love
Reactions: chi254
View previous replies…

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
dạ, em là m<1 hoặc 1<m<= 4
Em thường không chắc chắn với những bài toán ntn lắm ạ. Mặc dù nó đơn giản nhưng em ko tự tin lắm ạ.
oanh6807Em muốn chắc chắn thì em lấy cụ thể 1 giá trị m trong khoảng em vừa tìm được thế vào bấm máy xem có ra 2 nghiệm cùng dấu không là được, vì nằm cùng phía trục tung là 2 nghiệm nó cùng dấu đúng k nè

Em giải đkiện [imath]\begin{cases} \Delta >0 \\ x_1x_2 >0 \end{cases}[/imath] nha
 
  • Love
  • Like
Reactions: oanh6807 and chi254

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
16
Quảng Nam
Em muốn chắc chắn thì em lấy cụ thể 1 giá trị m trong khoảng em vừa tìm được thế vào bấm máy xem có ra 2 nghiệm cùng dấu không là được, vì nằm cùng phía trục tung là 2 nghiệm nó cùng dấu đúng k nè

Em giải đkiện [imath]\begin{cases} \Delta >0 \\ x_1x_2 >0 \end{cases}[/imath] nha
vangiang124dạ đúng ạ thế em làm đúng rồi mà chị ơi, em có thể cụ thể hơn nữa là nếu x1, x2 cùng âm hoặc cùng dương thì được không ạ, thế nên em mới là ra hai TH ở trên đấy ạ
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
dạ đúng ạ thế em làm đúng rồi mà chị ơi, em có thể cụ thể hơn nữa là nếu x1, x2 cùng âm hoặc cùng dương thì được không ạ, thế nên em mới là ra hai TH ở trên đấy ạ
oanh6807[imath]\Delta > 0[/imath] luôn đúng

*cùng âm
[imath]\begin{cases} x_1+x_2 < 0 \\ x_1x_2 >0 \end{cases} \iff \begin{cases} m<1 \\ m < -4 \end{cases} \iff m < -4[/imath]

*cùng dương
[imath]\begin{cases} x_1+x_2 > 0 \\ x_1x_2 >0 \end{cases} \iff \begin{cases} m>1 \\ m < -4 \end{cases}[/imath]
vô nghiệm

Em có làm ra như này không
 
  • Love
Reactions: oanh6807

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
16
Quảng Nam
dạ có ạ, mà sao nó không thể =-4 ạ
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
dạ có ạ, mà sao nó không thể =-4 ạ
oanh6807Tại cùng một phía với trục tung thì nếu 1 điểm nó bằng 0 thuộc trục tung luôn thì sao xét được cùng phía với trục tung hay không em nên [imath]x_1x_2 >0[/imath] chứ k phải [imath]x_1x_2 \ge 0[/imath]

Tức là [imath]-m-4 > 0 \iff m <-4[/imath] chứ k có dấu bằng xảy ra ở đó á em
 
  • Love
Reactions: oanh6807

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
16
Quảng Nam
Tại cùng một phía với trục tung thì nếu 1 điểm nó bằng 0 thuộc trục tung luôn thì sao xét được cùng phía với trục tung hay không em nên [imath]x_1x_2 >0[/imath] chứ k phải [imath]x_1x_2 \ge 0[/imath]

Tức là [imath]-m-4 > 0 \iff m <-4[/imath] chứ k có dấu bằng xảy ra ở đó á em
vangiang124em cảm ơn chị nhiều ạ, hôm nay chị đã giúp đỡ em rất nhiều. Love you!!!
 
Top Bottom