Toán 9 Cho (O; R ), đường kính AB, lấy M trên đường tròn sao cho MA>MB

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 7: (2,5đ) Cho (O; R ), đường kính AB, lấy M trên đường tròn sao cho MA>MB
a. Tính số đo góc AMB?
b. Tiếp tuyến tại M của (O) cắt AB tại Q. Gọi H là hình chiếu của M trên AB. MH cắt (O) tại C khác M. Chứng minh HA.HB = HO.HQ và QC là tiếp tuyến của (O)
c. Gọi MK là đường kính của (O). Tia MH cắt KQ tại E. Tia KHI cắt MQ tại S. Gọi I là giao điểm của QH và SE.
Tia MI cắt tia QE tại G. Chứng minh G thuộc (O).

Dạ câu c em đang chứng minh theo cách 2 đg cao là ES và HQ cắt nhau tại I ạ. Mà mình chỉ mới có HQ là đường cao nên em đang chứng minh góc SIQ = góc MBH vì tam giác MHB đã có góc HMB = góc SQI nên nếu cm đc điều ở trên thì em sẽ sử dụng tính chất 2 góc phụ nhau rồi dùng tính chất 2 đg cao cắt nhau. Anh chị giúp em với. Em cảm ơn

______________________
Các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức: Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254 and iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 7: (2,5đ) Cho (O; R ), đường kính AB, lấy M trên đường tròn sao cho MA>MB
a. Tính số đo góc AMB?
b. Tiếp tuyến tại M của (O) cắt AB tại Q. Gọi H là hình chiếu của M trên AB. MH cắt (O) tại C khác M. Chứng minh HA.HB = HO.HQ và QC là tiếp tuyến của (O)
c. Gọi MK là đường kính của (O). Tia MH cắt KQ tại E. Tia KHI cắt MQ tại S. Gọi I là giao điểm của QH và SE.
Tia MI cắt tia QE tại G. Chứng minh G thuộc (O).

Dạ câu c em đang chứng minh theo cách 2 đg cao là ES và HQ cắt nhau tại I ạ. Mà mình chỉ mới có HQ là đường cao nên em đang chứng minh góc SIQ = góc MBH vì tam giác MHB đã có góc HMB = góc SQI nên nếu cm đc điều ở trên thì em sẽ sử dụng tính chất 2 góc phụ nhau rồi dùng tính chất 2 đg cao cắt nhau. Anh chị giúp em với. Em cảm ơn
Bạn đi đúng hướng rồi đó. Mình tiến hành lược bỏ một số điểm không quan trọng nhé:

upload_2021-12-26_22-32-37.png

Ta có $\triangle{QMK}$ vuông tại $M$, với $O$ là trung điểm $MK$ và $ME \perp SO$ tại $I$. Gọi $S$ là giao của $KI$ với $QM$ thì ta cần chứng minh $ES \perp QM$.

Mình sẽ đi thêm một bước nữa bằng cách đoán: $SE$ không nhất thiết phải vuông $QM$ mà chỉ cần song song $MK$ thôi. Bỏ đi góc vuông tại $M$ ta được:

upload_2021-12-26_22-35-13.png

Okay vẫn thỏa. Vậy bỏ luôn góc vuông tại $I$ thì sao nhỉ?

upload_2021-12-26_22-37-36.png

Vậy là chỉ cần $O$ là trung điểm $QO$ là được. Nếu bạn biết định lý Ceva rồi thì ta có thể sử dụng: $$\dfrac{SQ}{SM} \cdot \dfrac{OM}{OK} \cdot \dfrac{EK}{EQ} = 1$$

Do $OM = OK$ nên $\dfrac{SQ}{SM} = \dfrac{EQ}{EK}$, và theo định lý Ta-lét thì ta có $SE \parallel MK$ như đpcm.

(Lời giải này, bạn sử dụng hình gốc thì nó vẫn nghiệm đúng nhé!)

Bạn tham khảo lời giải bên trên nha. Chúc bạn học tốt! :D
 
Top Bottom