Toán 9 Cho (O) đường kính AB, M, N thuộc (O) sao cho AM=BN và M, N nằm trên 2 nửa đường tròn khác nhau...

tuanvetus1512@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
40
10
21
Hà Nội
THPT Đông Anh

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
20
Tuyên Quang
Chuyên TQ
Cho (O) đường kính AB, M, N thuộc (O) sao cho AM=BN và M, N nằm trên 2 nửa đường tròn khác nhau. CHứng minh MN là đường kính của (O)
Xét tg AOM và tg BON có: AO=BO (AB: đường kính) ; OM=ON; AM=BN(gt)
=> tg AOM = tg BON(c.g.c)
=> ^AOM= ^BON
Ta có: [tex]\widehat{AOM}+ \widehat{MOB}= \widehat{AOB}=180^{\circ}[/tex]
mà [tex]\widehat{AOM}=\widehat{BON}[/tex]
=>[tex]\widehat{MOB} + \widehat{BON}=180^{\circ} \Leftrightarrow \widehat{MON}=180^{\circ}[/tex]
=> M,O,N thẳng hàng => MN là đường kínhẢnh chụp màn hình (59).png
 
Top Bottom