Toán 9 Cho nửa đường tròn $(O)$ đường kính $AB$

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
16
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mng giúp em 2 bài về đường tròn với ạ!
Bài 1. Một quả bóng nổi trên mặt hồ khi đóng băng. Khi lấy bóng lên (không làm vỡ băng), bóng để lại môt lỗ trũng bề ngang 24cm đo ở bề mặt trên cùng và sâu 8cm. Tính bán kính của quả bóng.
Bài 2. Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Trên các bán kính OA, OB lấy các điểm E và F sao cho OE = OF. Từ E, F vẽ các đường thẳng song song với nhau cắt nửa đường tròn tại C, D. Biết AB = 10cm ; CD = 6cm. Tính diện tích tứ giác CDFE.
Em cảm ơn rất nhiều ạ! :Tonton18
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Bài 1:
upload_2021-11-25_23-16-6.png

Xét hình là mặt cắt của quả bóng, AB=24cm là đường kính mặt ngang để lại trên băng,C là trung điểm AB, CE=8cm là chiều sâu.
Có DE vuông góc với AB tại C
Theo Pytago suy ra [TEX]AD^2=DC^2+AC^2=(DE-CE)^2+AC^2[/TEX]
[tex]\Rightarrow R^2=(R-8)^2+12^2\Rightarrow R=13 cm[/tex]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
 

Phan Hoàng Ngọc Ly

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2021
39
60
16
20
Hà Nội
câu 2 đây em nhé
260196125_428584248737900_8988879489477197942_n.jpg

chúc em học tốt.
có gì không hiểu thì hỏi lại em nhé.
from: chị lily with luv <3
 

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
16
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư
câu 2 đây em nhé
260196125_428584248737900_8988879489477197942_n.jpg

chúc em học tốt.
có gì không hiểu thì hỏi lại em nhé.
from: chị lily with luv <3
Em cảm ơn ạ! Nhma chị ơi, người ta chỉ bảo từ E,F vẽ các đường thẳng // cắt nửa đường tròn tại C,D vậy nên e nghĩ cách vẽ của chị là trường hợp đặc biệt ạ! Chị có thể vẽ cách nào mà CE,DF ko vuông góc với AB đc ko ạ?

Bài 1:
View attachment 194321

Xét hình là mặt cắt của quả bóng, AB=24cm là đường kính mặt ngang để lại trên băng,C là trung điểm AB, CE=8cm là chiều sâu.
Có DE vuông góc với AB tại C
Theo Pytago suy ra [TEX]AD^2=DC^2+AC^2=(DE-CE)^2+AC^2[/TEX]
[tex]\Rightarrow R^2=(R-8)^2+12^2\Rightarrow R=13 cm[/tex]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
Em cảm ơn rất nhiều ạ!:Tonton18
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Phan Hoàng Ngọc Ly

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2021
39
60
16
20
Hà Nội
Em cảm ơn ạ! Nhma chị ơi, người ta chỉ bảo từ E,F vẽ các đường thẳng // cắt nửa đường tròn tại C,D vậy nên e nghĩ cách vẽ của chị là trường hợp đặc biệt ạ! Chị có thể vẽ cách nào mà CE,DF ko vuông góc với AB đc ko ạ?
À oke em
Chị đọc k kĩ :>
 
Top Bottom