Hóa 8 Cho một mẩu kim loại Mg tan trong dung dịch H2SO4 21,8%

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một mẩu kim loại Mg tan trong dung dịch H2SO4 21,8% (loãng) đến khi phản ứng hoàn toàn thì thu
được dung dịch X trong đó khối lượng muối bằng khối lượng axit dư. Nồng độ phần trăm của muối trong
dung dịch X gần nhất với giá trị nào?
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
gọi số mol axit H2SO4 là a mol , số mol Mg là b mol
=> nMgSO4 = b mol , nH2SO4 dư = a-b mol
vì mMgSO4 = mH2SO4 => 120b = 98x(a-b) => 218b= 98a
lấy a = 1 => b = 98/218
=> mdd H2SO4 = 449,54 gam => mdd sau = 449,54 + 10,79 - 0,899 = 459,431gam
=>%MgSO4 = 11,74%
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình phản ứng: Mg+H2SO4MgSO4+H2Mg+H_2SO_4 \to MgSO_4+H_2
Giả sử ban đầu có 1molMg1 mol Mg thì nMgSO4=1(mol)n_{MgSO_4}=1(mol), nH2SO4(pu)=nH2=1(mol)n_{H_2SO_4(pu)}=n_{H_2}=1(mol)
mH2SO4(du)=mMgSO4=120(g)\Rightarrow m_{H_2SO_4(du)}=m_{MgSO_4}=120(g)
nH2SO4(du)=12098=6049(mol)\Rightarrow n_{H_2SO_4(du)}=\dfrac{120}{98}=\dfrac{60}{49}(mol)
nH2SO4(bandau)=nH2SO4(pu)+nH2SO4(du)=10949(mol)\Rightarrow n_{H_2SO_4(bandau)}=n_{H_2SO_4(pu)}+n_{H_2SO_4(du)}=\dfrac{109}{49}(mol)
mH2SO4(bandau)=1094998=218(g)\Rightarrow m_{H_2SO_4(bandau)}=\dfrac{109}{49}\cdot 98=218(g)
mddH2SO4=21810021.8=1000(g)\Rightarrow m_{ddH_2SO_4}=\dfrac{218\cdot 100}{21.8} = 1000(g)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
mX=mMg+mddH2SO4mH2=24+10002=1022(g)m_{X}=m_{Mg}+m_{ddH_2SO_4}-m_{H_2}=24+1000-2=1022(g)
Nồng độ phần trăm muối của dung dịch XX là: 120102210011.74\dfrac{120}{1022}\cdot 100 \approx 11.74%
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom