Hóa 9 Cho một hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3 có khối lượng là 234g (thực hiện phản ứng nhiệt nhôm Al khử Fe2O3

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3 có khối lượng là 234g (thực hiện phản ứng nhiệt nhôm Al khử Fe2O3 cho ra Fe và AL2O3 thu đc chất rắn Y. Cho Y tác dụng vs NaOH dư còn lại chất rắn Z có m là 132g ( trong phản ứng không có khí H2 bay ra)

a) Tính khối lượng Al, Fe, AL2O3, Fe2O3 tronh hỗn hợp Y

b) Tính khối lượng của Al, Fe2O3 trong hỗn hợp X
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho một hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3 có khối lượng là 234g (thực hiện phản ứng nhiệt nhôm Al khử Fe2O3 cho ra Fe và AL2O3 thu đc chất rắn Y. Cho Y tác dụng vs NaOH dư còn lại chất rắn Z có m là 132g ( trong phản ứng không có khí H2 bay ra)

a) Tính khối lượng Al, Fe, AL2O3, Fe2O3 tronh hỗn hợp Y

b) Tính khối lượng của Al, Fe2O3 trong hỗn hợp X
2Al + Fe2O3 ---> Al2O3 + 2Fe
2x--------x--------------x---------2x
Y pư với NaOH ko giải phóng khí => trong Y ko có Al dư => Fe2O3 dư
n(Al2O3) = (234-132)/102 = 1 mol
=> n(Fe) = 2 mol => m(Fe) = 112g
n(Fe2O3 dư) = (132-112)/160 = 0,125 mol
a/ Xét trong Y:
m(Al) = 0 g
m(Fe) = 112g
m(Fe2O3) = 132-112 = 20g
m(Al2O3) = 102g
b/ Xét trong X:
m(Al) = 2.1.27 = 54g
m(Fe2O3) = (1+0,125).160 = 180g
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Tại sao lại có nAl2o3=234-132)÷102 = 1 mol
Khi chất rắn Y phản ứng với NaOH dư và không có khí thoát ra nên Y sẽ không chứa Al nữa => Trong Y chứa Al2O3 ; Fe và có thể có Fe2O3 dư.
Áp dụng bảo toàn khối lượng thì mY = 234 g
Cho vào NaOH thì chỉ có Al2O3 phản ứng nên khối lượng cran giảm bằng mAl2O3 nên có ptrinh trên nha.
k có pt của y cộng dung dịch Naoh
Cái này bạn có thể tự viết mà, nó chỉ có phản ứng giữa Al2O3 và NaOH thôi.
 
Top Bottom