Cho mình hướng giải nhé! tks

A

agehacamtu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho m(g) hỗn hợp FeCO3 và Fe(NO3)2 có tỉ lệ mol là 1:1 vào bình kín không có không khí và tiến hành nung cho đến khi p/ứng xảy ra hoàn toàn. Lấy chất rắn thu được hoà tan hoàn toàn trong dd HCl 1Mthif thấy tốn hết 600ml. Tính m?
2) Hoà tan hoàn toàn 1.68 g Mg vào V (l) dd HNO3 0.25 M vừa đủ. Thu được dd X và 0.448l một chất khí duy nhất, nguyên chất. Cô cạn X thu được 11.6g muối khan. Tính V?
:):):):):):):)
 
A

ahcanh95

1) Cho m(g) hỗn hợp FeCO3 và Fe(NO3)2 có tỉ lệ mol là 1:1 vào bình kín không có không khí và tiến hành nung cho đến khi p/ứng xảy ra hoàn toàn. Lấy chất rắn thu được hoà tan hoàn toàn trong dd HCl 1Mthif thấy tốn hết 600ml. Tính m?
2) Hoà tan hoàn toàn 1.68 g Mg vào V (l) dd HNO3 0.25 M vừa đủ. Thu được dd X và 0.448l một chất khí duy nhất, nguyên chất. Cô cạn X thu được 11.6g muối khan. Tính V?
:):):):):):):)

Hướng giải theo ý bạn nha.

Bài 1:
gọi mol mỗi cái = x

2Fe(NO3)2 => Fe2O3 + 4NO2 + 1/2O2

sau đó: FeCO3 + O2 => Fe2O3 + CO2

Xem số mol từng cái. pt 1 ra 0,25 x => pt 2 cũng chỉ có 0,25 . x mol O2 p/ứ thui.

chất rắn có: Fe2O3 . Td HCl chỉ có 0,6 mol p/ứ

Bài 2:

muối khan có Ng(NO3)2 va muối NH4NO3. từ m muối đó tính dc mol NH4NO3

từ đó e cho = e nhận . tìm ra khí còn lại , tim ra mol HNO3
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

ở bài 1 sao lại xảy ra 2 p/ứng đấy hả anh****************************?????????????

thì đầu tiên khi nung 2 muối, chỉ có 1 muối bị nung, còn 1 muối cần có oxi mới p/ứ dc.

đầu tiên muối: Fe(NO3)2 p/ứ tạo ra O2 .

sau đó O2 td FeCO3 để td tiếp . cứ giải đi, ko ra bảo anh. Mặc dù anh cũng chưa nghĩ đâu nhưng định hướng thì đúng đó.
 
L

loveandlife_nb95

Bài 2 bạn viết sai đề rui nhé

Ban viet sai de rui. Giai ko ra dau. lan sau phai viet de can than moi nguoi moi giai giup cho dc. minh check lai rui. De bai dung phai la 11.16g chu ko phai la 11.6g.
neu ban chua hieu thi len google tham khao dang bai tap ve tao muoi NH4NO3 nhe.
Thank minh phat.
 
H

hoc_hoi123

GIẢI GIÚP EM CÂU C NHA MẤY ANH : ĐỀ BÀI ĐÂY
1) cho m gam hh A gồm Cu và Feo(tỉ lệ mol 3:2)t/d hết voi 40ml HNO3 5,1M thì thu dc ddX và 1,792 lít(dkc) khí màu nâu đỏ
A)tính % Fe và Cu
B)tính ph ddX sau phản ứng
C)Thổi 4,48 lít khí amoniac(dkc) vao ddX thì khối lượng kết tủa thu dc là bao nhiêu?
A , B em giải dc rồi giải hộ em câu C, cam ơn nhiều
 
N

nguoiolaiz2011

Phản ứng của sắt xảy ra trước.
rồi mới đến muối đồng pư

[tex]Cu(NO_3)_2 + 2NH_3 + 2H_2O -> Cu(OH)_2 + 2NH_4NO_3[/tex]

Bạn chú ý: nếu [TEX]NH_3[/TEX] còn dư thì có pu nữa.

[tex]Cu(OH)_2 + 4NH_3 -> Cu(NH_3)_4(OH)_2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hoc_hoi123

cho mình cái kết quả đối chiếu lun di bạn vì minh tính mãi ma ko ra đáp án của Thầy cho ko biết có sai sót gi ko
 
G

giolanhlavangroi

bạn nào giỏi hóa cho mình xin nick name có zì liên lạc qua nick mình có thể dễ dàng hỏi các bạn hơn .
 
A

ahcanh95

GIẢI GIÚP EM CÂU C NHA MẤY ANH : ĐỀ BÀI ĐÂY
1) cho m gam hh A gồm Cu và Feo(tỉ lệ mol 3:2)t/d hết voi 40ml HNO3 5,1M thì thu dc ddX và 1,792 lít(dkc) khí màu nâu đỏ
A)tính % Fe và Cu
B)tính ph ddX sau phản ứng
C)Thổi 4,48 lít khí amoniac(dkc) vao ddX thì khối lượng kết tủa thu dc là bao nhiêu?
A , B em giải dc rồi giải hộ em câu C, cam ơn nhiều

mol FeO = x => mol Cu = 1,5 x.

khí nâu đỏ là NO2 => mol NO2 = 0,08 mol . mol HNO3 = 0,204 mol.

Nếu sp chỉ có khí NO2 => mol HNO3 = 2 .mol NO2 = 0,16 < 0,204 => có muối NH4NO3

mol NH4NO3 = ( 0,204 - 0,16 ) / 10 = 4,4 . 10^-3

đến đâye cho = e nhận => x = 0,0288 mol => % m từng KL .......

b) vì HNO3 đã td hết hay H+ hết => PH = 7

c) thổi 0,2 mol NH3 => Cu bị tan ra:

đến đấy bạn viết pt và giải như bình thường và ra kết quả.
 
Top Bottom