Cho mình hỏi xí...Tks trước :)

B

bupkut3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hóa 10 cần hỏi

Hòa tan 33.75g một kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 16.8l khí X (dktc) gồm hai khí không màu hóa nâu trong không khí, có tỉ khối hơi so với H2 là 17.8
a) Tìm kim loại M
b) Nếu dùng dung dịch HNO3 2M và lấy dư 25% thì thể tích dung dịch cần lấy là bao nhiêu

P/s: Hai khí không màu hóa nâu là NO2, vậy khí còn lại là gì. Nếu N2O thì nó không hóa nâu rồi :(.

#_Bạn đặt lại tiêu đề giúp mình, thân!
 
Last edited by a moderator:
Z

z0_chippy_0z

chỉ có NO hóa nâu trong kk thôi bạn
còn nếu trong TH mà cho tỉ khối hơi của hỗn hợp A,B là M thì
A<M<B
M=17,8x2 ==> A: NO hoặc N2 , B:N2O hoặc NO2
tùy từng bài mà xét
 
B

bupkut3

Vậy Theo mình nghĩ hỗn hợp gồm hai khí NO và N2O vì tỉ khối so vs H2 là 17.8 => khí 1<35.6< khí 2...mà hai khí này không màu =>Hai khí này chỉ có NO với N2O thôi
-------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
T

thuwshai

nếu chỉ có [TEX] NO voi N_2O[/TEX] thì

theo bài ra ta có [TEX] n_N_O=0,45 [/TEX]
[TEX] n_N_2O =0,3 [/TEX]

n_enhan = 3,75

[TEX] M---> M^n^+ +ne [/TEX]

[TEX]\frac{33,75}{M} --->\frac{33,75n}{M} [/TEX]

theo bảo toàn e ta có [TEX]\frac{33,75 n}{M} =3,75\Leftrightarrow M =9n[/TEX]

\Rightarrow M là Al

[TEX] NO_3^- +4H^+ + 3e ---.> NO+ 2H_20[/TEX]

1,8<--------- 0,45
[TEX]2NO_3^- +10H^+ + 8e ---.> N_2O+ 5H_20[/TEX]

3<-------------------0,3
[TEX]\sum n_H^+ = 4,8[/TEX]

\Rightarrow [TEX] n_ HN_O_3 =4,8 \Rightarrow V_HN_O_3 = 2,4 l[/TEX]

do HNO3 lấy dư 25% \Rightarrow \Rightarrow [TEX]V_HN_O_3 = 3l[/TEX]

không biết có đúng không nữa hì :):):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom