Hóa 8 cho mình hỏi với làm bài này như nào?

hienminh2005

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2014
11
7
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp B gồm Cu,Fe,Al phản ứng vừa hết với a gam H2SO4 tạo ra 8,96 lít khí hidro (đktc) . Sau phản ứng thấy còn lại b gam chất rắn không tan. Số gam của chất rắn không tan bằng 1/2 số gam hỗn hợp B
1/ viết ptpu
2/Tính a và % KL của đồng trong hỗn hợp B
3/Thay b=11g. Tìm số gam Fe, số gam Al trong B
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
a,Theo gt ta có: [tex]n_{H_2}=\frac{8,96}{22,4}=0,4(mol)[/tex]
Gọi số mol của Fe là a; mol của Al là b
PTHH: [tex]Fe+H_2SO_4\rightarrow FeSO_4+H_2[/tex] (*)
Theo (*);gt:$ amol....amol.....amol.....amol$
PTHH: [tex]2Al+3H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3H_2[/tex] (**)
Theo (**);gt: [tex]bmol....\frac{3}{2}bmol...\frac{1}{2}bmol...\frac{3}{2}bmol[/tex]
[tex]\Rightarrow \Sigma n_{H_2SO_4}=\Sigma n_{H_2}=0,4(mol)[/tex]
Theo gt ta có: [tex]m_{Cu}=\frac{1}{2}.m_{hhB}\Rightarrow ptm_{Cu}=\frac{m_{Cu}.100pt}{2.m_{Cu}}=50pt[/tex]
c, Ta có: [tex]m_{hhB}=11.2=22(g)\Rightarrow \Sigma m_{Al;Fe}=11(g)\\\Rightarrow 56a+27b=11[/tex]
Mặt khác theo pt (*); (**) ta có: [tex]a+\frac{3}{2}b=0,4[/tex]
Giải hệ sẽ tính được mol của Fe và Al => Tìm được m
 
Top Bottom