Cho mình hỏi về hóa hữu cơ 11. CẦN GẤP!!! Anken->ancol->ete

B

baophan98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn hỗn hợp gồm 2 anken liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng qua dd H2SO4 loãng, đun nóng được hỗn hợp A gồm 3 ancol. Lấy 12.9g hỗn hợp A đun nóng với H2SO4 đặc ở 140oC thu được 10.65g hỗn hợp 6 ete khan. Giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Thành phần % về số mol của ancol có phân tử khối nhỏ nhất trong hỗn hợp A là?
 
T

thupham22011998

Đặt công thứ trung bình của anken là CnH2n

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

m rượu= m ete+ m H2O --> m H2O=2,25 g

--> n H2O=0,125 mol --> n rượu=0,25 mol

-->M tb rượu=51,6 g/mol --> n=2,4 --> 2 anken là C2H4 và C3H6

Theo quy tắc đường chéo --> n C2H5OH: n C3H7OH=3:2

--> n C2H5OH=0,15 mol -->%n C2H5OH=60%
 
Top Bottom