cho mình hỏi tí

Q

quangvulolo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* kim loại + HNO3 (loãng) => khí gì
+ HNO3 (đặc) => khí gì

+ HNO3 (đặc nóng) => khí gì
+ HNO3 (đặc nguội ) => khí gì
* Nếu được thì làm cho mình hai bài ni luôn nha@!!!
1>Hoà tan hoàn toàn 2,5 g một hỗn hợp gồm Đồng ,Sắt và Vàng vào dung dịch HNO3 25 % thì thu được 672 ml khí không máu hoá nâu trong không khí (đkc) và o,o2 g bã rắn không tan
a) xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
b)Tính khối lượng HNO3 đã dùng
2>đốt cháy hoàn toàn 6,2 g P trong ôxi dư sản phẩm tạo thành tác dụng vừa đủ với dd NaOH 32% tạo ra muối Na2HPO4a> Tính khối lượng NaOH đã dùng
b) Tính nồng độ % của muối trong dd thu được
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

* kim loại + HNO3 (loãng) => khí gì
+ HNO3 (đặc) => khí gì

+ HNO3 (đặc nóng) => khí gì
+ HNO3 (đặc nguội ) => khí gì
*

Kl + HNO3 loãng thường ra khí NO

Với HNO3(đ) tạo khí NO2

Với những kl như Fe,Cu ,Al,Cr thụ động trong HNO3 đặc nguội.nghĩa là không tác dụng:)

Những kl khác thì tùy vào từng bài mà xđ bạn ạ.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

* kim loại + HNO3 (loãng) => khí gì
+ HNO3 (đặc) => khí gì

+ HNO3 (đặc nóng) => khí gì
+ HNO3 (đặc nguội ) => khí gì
* Nếu được thì làm cho mình hai bài ni luôn nha@!!!
1>Hoà tan hoàn toàn 2,5 g một hỗn hợp gồm Đồng ,Sắt và Vàng vào dung dịch HNO3 25 % thì thu được 672 ml khí không máu hoá nâu trong không khí (đkc) và o,o2 g bã rắn không tan
a) xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
b)Tính khối lượng HNO3 đã dùng

1)Khí không màu hóa nâu trong không khí là NO.

Chỉ có Fe,Cu tác dụng với HNO3.

Đặt số mol là x,y (mol)

56x+64y=2,5-0,02

3x+2y=0,03.3(bảo toàn e)

=>x=0,01 và y=0,03
--->%.......

Bảo toàn N---> số mol--->khối lượng.

-----------------------------------------------------
 
A

ahcanh95

Có 3 pt tạo muối là
PT1 :
P2O5 + 6NaOH = 2Na3PO4 + H2O ( 1 )
Tỉ lệ 1 : 6 => a/2 mol P2O5 pư với 3a mol NaOH
PT2 :
P2O5 + 4NaOH = 2Na2HPO4 + H2O ( 2 )
Tỉ lệ 1 :4 => a/2 mol P2O5 pư với 2a mol NaOH
PT3
P2O5 + 2NaOH = 2NaH2PO4 + H2O ( 3 )
Ti lệ 1 :2 => a/2 mol P2O5 pư với a mol NaOH
Từ các pt trên ta có, nếu :
+ b lớn hơn hoăc = 3a thì có 1 muối theo (1)
+ b trong (2a , 3a ) có 2 muối theo (1) (2)
+ b = 2a thì có 1 muối theo (2)
+ b trong ( a , 2a ) có 2 muối theo (2) (3)
+ b nhỏ hơn hoặc = a thì có 1 muối theo (3)
 
Q

quangvulolo

bạn ahcanh95 làm sai rồi :
P2O5 + H2O ---> H3PO4
sau đó : H3PO4 + NaOH ----> Na2HPO4
 
A

ahcanh95

Theo mình thì mình ko sai.

Bạn có thể lên google xem phản ứng P2O5 + NaOH.

( bởi vì mình lấy mấy pt td là ở trên đó.)
 
Top Bottom