Cho mình hỏi tí:

Status
Không mở trả lời sau này.
L

...love...love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:Tìm ba số tự nhiên chẵn liên tiếp,biết tich của hai số sau lớn hơn tích của hai số đầu là 192.
Giải: Gọi ba số tự nhiên chẵn liên tiếp là x,y,z.
Ta có:zy-xy=192 \Rightarrow y.(z-x)=192
Mà z-x = 4 ( vì z là số tự nhiên chẵn thứ ba,x là số tự nhiên chẵn thứ nhât )
\Rightarrow y=48
\Rightarrow x=46 ( vì x là số tự nhiên chẵn thứ nhất )
\Rightarrow z=50 ( vì z là số tự nhiên chẵn thứ ba )
Vậy ba số tự nhiên chẵn liên tiếp càn tìm là : 46;48;50
Cho mình hỏi làm như thế có đúng hông ?thank
 
Last edited by a moderator:
H

hotboy501

cũng đúng đấy
nhưng theo mình thì nên gọi từng số là x - 2, x, x + 2 cho nó gọn
khi đó x ( x + 2 ) - x ( x - 2 ) = 192
=> 4x = 192 => x = 48
cách này gọn, ko phải giải thích nhiều
thấy hay thì tks mình nha
 
A

abc.

sax,có thì chỉ là thiếu ĐK ,Nếu các bạn đặt như thế thì x phải >=0,x là số chẵn :)
Đặt [TEX]2x-2.,2x,2x+2[/TEX] thì [TEX]x>=1[/TEX] và [TEX]x\in Z[/TEX] là OK :D
 
S

sakura_thix_sasuke

Đúng nhưng chưa chặt chẽ, gọi 3 số là x; y; z thì x; y; z vẫn có thể là 3 số lẻ or ko liên tiếp, phải gọi là 2k-2; 2k; 2k+2 (k có thể thay bằng 1 biến khác)
 
P

phuongthanh7a1_hp

gọi 3 số tự nhiên chẵn liên tiếp là:a,a+2,a+4
vì tích của 2 số sau lớn hơn tích cửa 2 số đầu là 192
(a+2).(a+4)-a.(a+2)=192
a^2+6a+8-a^2+2a=192
4a+8=192
nên:a=46
vậy:a=46,a+2=48,a+4=50
hết
 
A

anhson97

tui đồng ý với sakura_this_sakuke bởi vì nếu chỉ gọi x thôi thì nhỡ may x là số lẻ thì sao, như vậy thì x+2 cũng là số lẻ vì thế ta nên gọi là 2x
 
R

roses_123

ôi,1 bài tóan đơn gianr thôi,nhưng nếu muốn đạt điểm tối đa thì cần phải có ĐK chặt chẽ,mặc dù cách gọi thế nào cũng cho ra KQ như vậy.
Bây giừo bạn muốn phân tích chỗ đúng chỗ sai của cái đặt đầu tiên là x,y,z hay là thế nào?
Hay cách đặt x-2,x,x+2??????????
Lằng nhằng quá.
Hơi,Spam rùi đó.
 
T

traimuopdang_268

Hỏi về dấu cộng đẩu dòng k/s HS

Đúng. Đặt là 2k-1,2k,2k+2 là khó bắt bẻ nhất:D
Lại nói về kiểu bắt bẻ.
Ai cho hỏi:

Với bài khảo sát hàm số: Nếu thiếu dấu cộng đầu dòng(để đánh dấu) ví dụ:
+)TXD
+) Chiều biến thiên
Bị trừ điểm không. hic.hqua cô chấm bài thiếu có vậy mà bị trừ điểm. :|:|
 
C

cold_person

đã gọi x là số tự nhiên chẵn cần tìm thì làm quái gì có số nào vửa lẻ vừa chẵn mà bắt bẻ x có thể là lẻ. ko nên quá quy tắc trong toán học mà đem ra soi mói từng tý. toán học luyện tư duy chứ có đời nào luyện mình cách viết
 
H

hotboy501

theo tớ thì đặt 2k là chuẩn hơn vì như vậy sẽ khẳng định đc 3 số đó là chẵn
còn nếu đặt x thì phải thêm điều kiện nữa
nếu ko thì gặp thầy cô khó tính chắc là bị trừ đấy
thầy mình hiền nên làm suốt ko sao :D
 
H

hie_hie.oack

Đề bài:Tìm ba số tự nhiên chẵn liên tiếp,biết tich của hai số sau lớn hơn tích của hai số đầu là 192.
Giải: Gọi ba số tự nhiên chẵn liên tiếp là x,y,z.
Ta có:zy-xy=192 \Rightarrow y.(z-x)=192
Mà z-x = 4 ( vì z là số tự nhiên chẵn thứ ba,x là số tự nhiên chẵn thứ nhât )
\Rightarrow y=48
\Rightarrow x=46 ( vì x là số tự nhiên chẵn thứ nhất )
\Rightarrow z=50 ( vì z là số tự nhiên chẵn thứ ba )
Vậy ba số tự nhiên chẵn liên tiếp càn tìm là : 46;48;50
Cho mình hỏi làm như thế có đúng hông ?thank
Bài bạn làm ra kết quả không sai. Nhưng nếu bạn gọi 3 số là x,y,z thì đi thi sẽ hok được điểm đâu. Vì đây là 3 số chẵn, nên bạn phải gọi là x, x+2,x+4
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom