Cho mình hỏi mấy bài tập

N

nltrieuxuyen27@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 3,16g KMnO4 tác dụng với dd HCl (dư), sau khi p/ứng xảy ra hoàn toàn thì số mol HCl bị oxi hóa là?
2. Nguyên tố M thuộc chu kì 3 nhóm VIIA của bảng tuần hoàn. Công thức oxit cao nhất và công thức hợp chất khí với Hidro lần lượt là:
a. MO3, MH6 b. MO3, MH2 c. M2O2, MH7 d. M2O7, MH

3. Cho 0,48 g k.loại magie vào trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thấy sinh ra 0,112 lít khí X (đktc). X có thể là:

a. SO3 b. SO2 c. H2S d. S

4. Khi nào thì phân tử liên kết ko tuân theo ng.tắc bát tử?

5. Khi nào thì một liên kết là liên kết cho nhận? ví dụ?
thanks
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1. cho 3,16g KMnO4 tác dụng với dd HCl (dư), sau khi p/ứng xảy ra hoàn toàn thì số mol HCl bị oxi hóa là?

$2KMnO_4 + 16HCl \rightarrow 2MnCl_2 + 2KCl + 5Cl_2 + 8H_2O$
$0,02\text{mol} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,05\text{mol}$

Số mol HCl bị oxi hóa là số mol HCl biến thành $Cl_2$:

$2Cl^- \rightarrow Cl_2 + 2e$
$0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,05$

số mol HCl bị oxi hóa là 0,1 mol

2. Nguyên tố M thuộc chu kì 3 nhóm VIIA của bảng tuần hoàn. Công thức oxit cao nhất và công thức hợp chất khí với Hidro lần lượt là:
A. MO3, MH6
B. MO3, MH2
C. M2O2, MH7
D. M2O7, MH <-- Đáp án đây

 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

3. Cho 0,48 g k.loại magie vào trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thấy sinh ra 0,112 lít khí X (đktc). X có thể là:
a. SO3 b. SO2 c. H2S d. S

Số mol e Mg nhường: $n_{\text{e cho}}$ = 0,04 mol

Số mol e $S^{+6}$ nhận: $n_{\text{nhận}}$ = 0,005x mol

--> 0,04 = 0,005x ---> x = 8 --> $S^{+6}$ nhận 4e --> X là $H_2S$
 
N

nguyentrantien

câu 2 theo mình thì đáp án D.M2O7 , MH là đúng vì đó là nguyên tố Cl công thức ứng với 2 hợp chất trên là Cl2O7 và HCl..
 
N

nltrieuxuyen27@yahoo.com.vn



2. Nguyên tố M thuộc chu kì 3 nhóm VIIA của bảng tuần hoàn. Công thức oxit cao nhất và công thức hợp chất khí với Hidro lần lượt là:
A. MO3, MH6
B. MO3, MH2
C. M2O2, MH7
D. M2O7, MH

Cái chất này không có hợp chất khí với $H_2$

Sao lại ko có ạ? nó là Cl mà?
Mà bài 1 có cách nào tìm ra đc ko cần viết pt ko?

Cuối cùng, cảm ơn mọi người.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentrantien

Câu 4 :theo mình khi có liên kết cho nhận thì không tuân theo quy tắc bát tử đó ví dụ như CO (C =O,Oxi cho nhận với cacbon nữa nhưng mà không biết ghi làm sao hi hi bạn xem kiểm tra lại nhé..
 
Top Bottom