Cho mình hỏi cái

H

hjxtuongsy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) xà phòng hóa hoàn toàn 17,24 gam chất béo cần vừa đủ 0,06 mol NaOH. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được khối lượng xà phòng là


Cho mình hỏi dung dich cô cạn sau phản ứng là dung dịch nào Cac Bạn giải luôn cho mình bài này càng tốt. Thanks @};-
 
P

puu

1) xà phòng hóa hoàn toàn 17,24 gam chất béo cần vừa đủ 0,06 mol NaOH. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được khối lượng xà phòng là


Cho mình hỏi dung dich cô cạn sau phản ứng là dung dịch nào Cac Bạn giải luôn cho mình bài này càng tốt. Thanks @};-

xà phòng hóa chất béo thì thu được xà phòng (chính là muối natri của axit béo)
và glixerol ([TEX](C_3H_5(OH)_3)[/TEX]


m xà phòng =m chất béo+ m NaOH- m glixerol
[TEX]=17,24+0,06.40-0,02.92=17,8[/TEX]
chú ý là n glixerol=1/3 n NaOH=0,02
 
P

pokco

cảm ơn. nhưng bạn có thể viết hẳn phương trình của nó ra được không

Chất béo là este của glixerol với các axit béo ( các axit béo là các axit có mạch cacbon không phân nhánh , đơn chức , có số nguyên tử C chẵn dao động từ C12->C24)
--> có nhiều chất béo , nên mình lấy 1 VD thôi nhé

[tex](C_{17}H_{35}COO)_3C_3H_5+3NaOH.......3C_{17}H_{35}COONa +C_3H_5(OH)_3[/tex]
 
Top Bottom