cho mình hỏi bài này với

C

canhhacgiay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

biết F1 chứa 2 cặp gen dị hợp quy định 2 tính trạng quả tròn, màu xanh . 2 tính trạng lặn tương phản là quả dài, màu trắng
F1 tự thụ phấn dc thế hệ lai gồm 4 loại kiểu hình, trong đó kiểu hình mang tính trạng lặn chiếm 0,49%
Nếu mọi diễn biến của nst trong giảm phâncủa F1 ở tế bào sinh dục đựcvà tb sinh dục cái giống nhau thì sơ dồ lai viết thế nào.kết luận kg và kh

nhờ mọi người làm chặt chẽ hộ nha.hix tui đang cần gấp:(
 
T

thanhhai12a2

[tex]F_1[/tex] tự thụ phấn cho 4 loại KH => hoặc là 2 cặp gen phân li độc lập, hoặc là 2 cặp gen liên kết hoàn toàn và có hoán vị
Mà tỉ lệ KH lặn là 49% => không phải phân li độc lập => có hoán vị
GP ở đực và cái giống nhau => tỉ lệ giao tử mỗi loại của đực và cái giống nhau
Giả sử [tex]F_1[/tex] có 2 cặp gen tương phản A,a B,b=> tỉ lệ KH lặn = tỉ lệ giao từ đực ab x tỉ lệ giao từ cái ab = 0.49
vậy [tex]F_1[/tex] cho giao tử ab tỉ lệ 0.7 > 0.25 => nó là giao tử liên kết
Từ đó => KG [tex]F_1[/tex] và tần số hoán vị
Viết sơ đồ lai
Xong
:D
 
C

canhhacgiay

ui,tớ muốn có ai giải chặt chẽ cho tớ hiểu cơ mà
sao k có ai hết vậy
 
H

hunganhdo

nếu bạn muốn biện luận chặt chẽ thì thế này nhá
vì 2 tính trạng lặn tương phản là quả dài, trắng
qui ước: gen A -quả tròn
a - dài
B - màu xanh
b - trắng
===> là phép lai phân tích
trong phép lai có 4 kiểu hình , mà kh lặn chiếm 0,49%
nếu P chịu sự chi phối của quy luật phân li độc lập ---> kh lặn chiếm 1/16=6,25% --> # gt
nếu P------------------------------------- liên kết gen -------------------------1/4=25% #gt
===> P chịu sự chi phối của quy luật hoán vị gen
vì mọi diến biến của cây đực và cái tr gphan giống nhau==> cùng f => hoán vị cả 2 bên = nhau
xét kh trắng có kg ab/ab
0,49%ab/ab= 7%ab. 7%ab
gtử ab chiếm 7% dc sinh ra từ hoán vị gen
=> lk giữa các cặp gen là k hoàn toàn
==> kg F1: Ab/aB
với f=14%
sơ dồ lai: P: Ab/aB . Ab/aB

kẻ bang dc :
50,49% T.X
24,51%T,T
24,51%D,X
0,49%D,T thỏa mãn dề bài


hãy tự tin là chính mình
 
H

hunganhdo

mà dưới các giao tử ab phải có gạch chân nhá bạn
cái đó tớ k viết dc:)
 
C

canhhacgiay

thế cho tớ hỏi nếu n ta không cho % hiểu hình lặn, mà chỉ cho tỉ lệ các kh thì làm thế nào hả bạn
 
H

hunganhdo

thì cậu cứ chia tỉ lệ ra xong rồi xem nó là phép lai gj
rồi xét số tổ hợp ở F so vối biện luân ý
nếu ở F<bluận===> liên kết gen
-----------=-------------phân li độc lập
----------->-------------hoán vị gen
ok:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom