Cho Mình hỏi 4 câu về Sóng Âm và Sóng Dừng

M

mrchum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 33: Một người gõ một nhát búa vào đường sắt ở cách đó 1056 m một người khác áp tai vào đường sắt thì nghe thấy 2 tiếng gõ cách nhau 3 (s). Biết tốc độ truyền âm trong không khí là 330 m/s thì tốc độ truyền âm trong đường sắt là
A. 5200 m/s. B. 5280 m/s. C. 5300 m/s. D. 5100 m/s.

`
Câu 34: Một người gõ vào đầu một thanh nhôm, người thứ hai áp tai vào đầu kia nghe được tiếng gõ hai lần cách nhau 0,15 (s). Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 330 m/s và trong nhôm là 6420 m/s. Độ dài của thanh nhôm là
A. 52,2 m. B. 52,2 cm. C. 26,1 m. D. 25,2 m.

Câu 27: Một sợi dây căng giữa hai điểm cố định cách nhau 75 cm. Người ta tạo sóng dừng trên dây. Hai tần số gần nhau nhất cùng tạo ra sóng dừng trên dây là 150 Hz và 200 Hz. Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây đó là
A. f = 50 Hz. B. f = 125 Hz. C. f = 75 Hz. D. f = 100 Hz.

Câu 29: Một dây AB hai đầu cố định. Khi dây rung với tần số f thì trên dây có 4 bó sóng. Khi tần số tăng thêm 10 Hz
thì trên dây có 5 bó sóng, tốc độ truyền sóng trên dây là 10 m/s. Chiều dài và tần số rung của dây có giá trị là
A. ℓ = 50 cm, f = 40 Hz. B. ℓ = 40 cm, f = 50 Hz.
C. ℓ = 5 cm, f = 50 Hz. D. ℓ = 50 cm, f = 50 Hz.
 
B

bibau179

Câu 33: Một người gõ một nhát búa vào đường sắt ở cách đó 1056 m một người khác áp tai vào đường sắt thì nghe thấy 2 tiếng gõ cách nhau 3 (s). Biết tốc độ truyền âm trong không khí là 330 m/s thì tốc độ truyền âm trong đường sắt là
A. 5200 m/s. B. 5280 m/s. C. 5300 m/s. D. 5100 m/s.

`
Câu 34: Một người gõ vào đầu một thanh nhôm, người thứ hai áp tai vào đầu kia nghe được tiếng gõ hai lần cách nhau 0,15 (s). Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 330 m/s và trong nhôm là 6420 m/s. Độ dài của thanh nhôm là
A. 52,2 m. B. 52,2 cm. C. 26,1 m. D. 25,2 m.

Câu 27: Một sợi dây căng giữa hai điểm cố định cách nhau 75 cm. Người ta tạo sóng dừng trên dây. Hai tần số gần nhau nhất cùng tạo ra sóng dừng trên dây là 150 Hz và 200 Hz. Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây đó là
A. f = 50 Hz. B. f = 125 Hz. C. f = 75 Hz. D. f = 100 Hz.

Câu 29: Một dây AB hai đầu cố định. Khi dây rung với tần số f thì trên dây có 4 bó sóng. Khi tần số tăng thêm 10 Hz
thì trên dây có 5 bó sóng, tốc độ truyền sóng trên dây là 10 m/s. Chiều dài và tần số rung của dây có giá trị là
A. ℓ = 50 cm, f = 40 Hz. B. ℓ = 40 cm, f = 50 Hz.
C. ℓ = 5 cm, f = 50 Hz. D. ℓ = 50 cm, f = 50 Hz.
Câu 33 ta có thời gian âm truyền trong sắt là t1=s/v1 với v1 là vận tốc của âm trong sắt
t2 là thời gian âm truyền trong không khí t2=s/v2 với v2 là vận tốc của âm trong không khí
ta có t2-t1=3 => t1=0,2 s => vận tốc truyền âm trong sắt là 5280 m/s
câu 2
câu 33 tinh tường tự đáp án A
câu 27
hai đầu cố định lên ta có l=k.[TEX]\lambda/2 = k.v/2f[/TEX]
hai tần số liên tiếp tạo sóng dừng trên dây ứng với bậc k và k+1
tần số nhỏ nhất tạo sóng dừng trên dây là f=v/2l
f1=150 =kv/2l f2=200 =(k+1)v/2l =>k.v/2l =50 vậy tần số nhỏ nhất tạo sóng dừng trên dây là 50 Hz
câu 29 sóng dừng hai đầu cố đinh l=[TEX]k\lambda/2=kv/2f => f=kv/2l[/TEX]
k=4 f=4v/2l k=5 f2=5v/2l ta có f2-f1=10 =>=>l=50 cm f=40 Hz
 
Top Bottom