Cho mình cách làm bài toán này.

T

takehanasaya

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Cho 40ml dung dịch HCl 0.75M vào 160ml dung dịch chứa đồng thời Ba(OH)2 0.008M và KOH 0.04M. Tính pH của dung dịch sau phản ứng.

---------------------------------------------------------

Nếu mà cho 2 dung dịch tác dụng vào nhau, nhưng dung dịch thứ 2 lại chứa tới 2 dung dịch, thì mình sẽ lấy dung dịch đầu tác dụng với từng dung dịch trong dung dịch 2 phải ko ạ? Mình nghĩ là vậy. Sai hay thiếu sót gì chỉ giúp mình cách làm. Mình cảm ơn.
 
C

connhikhuc

Đề bài : Cho 40ml dung dịch HCl 0.75M vào 160ml dung dịch chứa đồng thời Ba(OH)2 0.008M và KOH 0.04M. Tính pH của dung dịch sau phản ứng.

---------------------------------------------------------

Nếu mà cho 2 dung dịch tác dụng vào nhau, nhưng dung dịch thứ 2 lại chứa tới 2 dung dịch, thì mình sẽ lấy dung dịch đầu tác dụng với từng dung dịch trong dung dịch 2 phải ko ạ? Mình nghĩ là vậy. Sai hay thiếu sót gì chỉ giúp mình cách làm. Mình cảm ơn.

mình nghĩ là bạn tính tổng số mol [TEX]OH^-[/TEX] sau đó cộng với [TEX]H^+[/TEX]




:D
 
P

ptmp2712

nH+=nHCl=0,03 mol
nOH-=2nBa(OH)2+nKOH=0,16*(0,008*2+0,04)=8,96*10-³
****H+___+____ OH- --------> H2O
bđ:0,03..............8,96*10-³
pứ:8,96*10-³.....8,96*10-³
dư:0,02104...........0
=>dd sau pứ mang tính axit vì H+ dư => pH =-lg[H+]~1,677
 
Top Bottom