Hóa 12 Cho Mg và Fe vào dd Fecl3 và Cucl2

vancute0102@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười hai 2015
33
15
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,6gam hỗn hợp gồm Mg và Fe (tỉ lệ 1:1) vào 200ml dung dịch FeCl3 xM và Cucl2 yM. Sau phản ứng hoàn toàn, thu được dung dịch X và 12,72 gam chất rắn Y gồm 2 kim loại. Cho toàn bộ Y vào dung dịch HNO3 loãng dư, thu được 3,808 lít (đktc) NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5). Tỷ lệ x:y là?
Cảm ơn mọi người trước ạ, cứu em với~~
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 9,6gam hỗn hợp gồm Mg và Fe (tỉ lệ 1:1) vào 200ml dung dịch FeCl3 xM và Cucl2 yM. Sau phản ứng hoàn toàn, thu được dung dịch X và 12,72 gam chất rắn Y gồm 2 kim loại. Cho toàn bộ Y vào dung dịch HNO3 loãng dư, thu được 3,808 lít (đktc) NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5). Tỷ lệ x:y là?
Cảm ơn mọi người trước ạ, cứu em với~~
Gọi số mol Cu; Fe trong Y lần lượt là a;b(mol)
$\Rightarrow 64a+56b=12,72$
Bảo toàn e ta có: $2a+3b=0,51$
$\Rightarrow a=0,12;b=0,09$
Bảo toàn Cu ta có: $y=0,6$
Theo gt ta có: $n_{Mg}=n_{Fe}=0,12(mol)$
Bảo toàn e cho cả quá trình ta có:
$0,2x+0,12.x=0,12.x+0,03\Rightarrow x=0,15\Rightarrow x:y=1:4$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom