Hóa 9 Cho m gam kim loài Na vào 200 ml dd hh gồm H2SO4 1M và HCl 2M. Phản ứng kết thúc thu dung dịch D và

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
20
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
TH1: Tạo bazo
+, [tex]n_{Na}=2.n_{H_2SO_4}+n_{HCl}+n_{Al(OH)_3}=0,9(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Na}=20,7(mol)[/tex]
+, [tex]n_{H_2}=\frac{1}{2}.n_{H^+}+\frac{1}{2}n_{OH^-}=0,45(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{H_2}=10,08(l)[/tex]
TH2: Tạo axit: Tương tự
 

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
20
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
+, [tex]n_{Na}=2.n_{H_2SO_4}+n_{HCl}+n_{Al(OH)_3}=0,9(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Na}=20,7(mol)[/tex]
+, [tex]n_{H_2}=\frac{1}{2}.n_{H^+}+\frac{1}{2}n_{OH^-}=0,45(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{H_2}=10,08(l)[/tex]
Còn 1 trường hợp là axit dư nữa phải không ạ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho m gam kim loài Na vào 200 ml dd hh gồm H2SO4 1M và HCl 2M. Phản ứng kết thúc thu dung dịch D và V lít H2. D hòa tan vừa đủ 7,8 g Al(OH)3. Tính m và V
nAl(OH)3=0,1
nH+=0,2.2.1+0,2.2=0,8
TH1 D:OH- dư
---->nNa=nAl(OH)3+nH+=0,9---->m=20,7g
--->V=0,8.22,4/2=8,96l
TH2 D:H+ dư
----->3nAl(OH)3+nNa=nH+
--->nNa=0,5--->m=11,5g
---->V=0,5.22,4/2=5,6l
 
  • Like
Reactions: Aebinhdinh
Top Bottom