Hóa 9 cho m gam hỗn hợp Mg và Fe tác dụng với dd H2SO4 loãng dư...

nghuong2003tt@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
1
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp mg và fe tác dụng với dung dịch h2so4 loãng dư thu được 6.72 lít khí ở đktc và dung dịch A. Thêm 1 lượng dư dung dịch NAOH vào dung dịch A, lọc tách kết tủa và nung trong không khí đến khối lượng ko đổi đc 16 gam chất rắn B. Tính m và thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
cho m gam hỗn hợp mg và fe tác dụng với dung dịch h2so4 loãng dư thu được 6.72 lít khí ở đktc và dung dịch A. Thêm 1 lượng dư dung dịch NAOH vào dung dịch A, lọc tách kết tủa và nung trong không khí đến khối lượng ko đổi đc 16 gam chất rắn B. Tính m và thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
Mg + H2SO4--> MgSO4 + H2
Fe + H2SO4--> FeSO4 + H2
MgSO4 + 2NaOH--> Mg(OH)2 + Na2SO4
FeSO4 + 2NaOH--> Fe(OH)2 + Na2SO4
Mg(OH)2---t0--> MgO + H2O
4Fe(OH)2 + O2--t0--> 2Fe2O3 + 4H2O
Gọi nMg=a mol ; nFe= b mol
Ta có a+b=nH2=6,72/22,4=0,3 mol
Theo các PTHH ta có nMg=nMgSO4=nMg(OH)2=nMgO=a mol
nFe=nFeSO4=nFe(OH)2
mà nFe2O3=nFe(OH)2/2=b/2
=> mB=40 a+ 80b= 16
=> a=0,2 mol ; b=0,1 mol
=> mMg=4,8 g ; mFe=5,6 g
=> m% Mg=4,8.100/(4,8+ 5,6)=46,15%
=> %mFe=100-46,15=53,85%
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Mg + H2SO4--> MgSO4 + H2
Fe + H2SO4--> FeSO4 + H2
MgSO4 + 2NaOH--> Mg(OH)2 + Na2SO4
FeSO4 + 2NaOH--> Fe(OH)2 + Na2SO4
Mg(OH)2---t0--> MgO + H2O
4Fe(OH)2 + O2--t0--> 2Fe2O3 + 4H2O
Gọi nMg=a mol ; nFe= b mol
Ta có a+b=nH2=6,72/22,4=0,3 mol
Theo các PTHH ta có nMg=nMgSO4=nMg(OH)2=nMgO=a mol
nFe=nFeSO4=nFe(OH)2
mà nFe2O3=nFe(OH)2/2=b/2
=> mB=40 a+ 45b= 16
=> đến đây mình tính ra âm , ko bt có sai chỗ nào ko
pt thứ 2 phải là 40a [tex]\dotplus[/tex] 80b = 16 chứ bạn. a = 0,2 b=0,1
 
  • Like
Reactions: Jungha
Top Bottom