Cho m gam hỗn hợp cùng số mol FeS2 và Fe3O4

N

nganbao12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp cùng số mol FeS2 và Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 thu được dung dịch A và 14,336 lít hỗn hợp B (đktc) gồm NO và NO2, với dB/H2 = 19.
a) Tìm m.
b) Tính nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã sử dụng.

a. m=28,16 gam . ko có gì bàn cãi nữa. nhưng mà câu b) mình không hiểu làm sao Cm HNO3 = 3,2 M. các bạn giúp mình nha.
 
K

koisiujing

3Fe3O4 +28HNO3->9Fe(NO3)3 +NO+14H2O

FeS2 + 18 HNO3 -->Fe(NO3)3 + 2 H2SO4 + 15
NO2 + 7 H2O
 
H

hoanganhtrinh

nFeS2=nFe3O4=xmol
áp dụng sơ đưiờng chéo ta tính được nNO=nNO2=0,32mol
Bte đối với Fe(+2),Fe(=8/3),S(-1) ta có:x+x+14x=1,28=>x=0,08mol.
m=0,08*(120+232)=28,26g
Bt nguyên tố Fe:nFe(NO3)3=0,32mol
Bt Nguyên tố N:nHNO3=0,32*3+0,64=1,6mol=>CM(HNO3)=1,6/0,5=3,2M
 
Top Bottom