Cho m gam hỗn hợp bột Al và Al(NO3)3 trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam Al2O3

N

nhocconyeye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm bột Al và Al(NO3)3 trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất duy nhất là Al2O3.Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 18,144 lít NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất), dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
A. 255,60 gam B. 198,09 gam C. 204,48 gam D. 187,44 gam
 
D

ducdao_pvt

Cho m gam hỗn hợp X gồm bột Al và Al(NO3)3 trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất duy nhất là Al2O3.Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 18,144 lít NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất), dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
A. 255,60 gam B. 198,09 gam C. 204,48 gam D. 187,44 gam

2Al \Rightarrow Al2O3
x____x/2
2Al(NO3)3 \Rightarrow Al2O3
y___________y/2
27x + 213y = m
51x + 51y = m
\Rightarrow 24x = 162y \Rightarrow y = 4/27x
Al \Leftrightarrow NO
0,81___0,81
\Rightarrow y = 0,12
Al, Al(NO3)3 \Rightarrow Al(NO3)3
m = 213.(0,81 + 0,12) = 198,09
\Rightarrow B
 
H

hokthoi

1 cách nữa nhé
2Al + 3/2 O2 --->Al2O3
a____3a/4
2Al(NO3)3 ---->Al2O3 + 6NO2 + 3/2 O2
b__________________3b______3b/4

vì khối lượng trước và sau pư ko đổi nên khối lượng O2 vào(O2 pư với Al) = khối lượng khí thoát ra (NO2 và Ò do pư nhiệt phân)
=> 32*3a/4=46*3b+16*3b/4

số mol e nhận của O2 bằng NO2 do có cùng số mol e cho(Al)
=>a=0,12
 
Top Bottom